Một vài tổng quan về hệ thống băng tải

Hệ thống băng tải là một phương pháp để di chuyển các gói hàng, sản phẩm, vật tư, bộ phận và thiết bị để sản xuất.

Hệ thống băng tải là gì?


Hệ thống băng tải là một phương pháp để di chuyển các gói hàng, sản phẩm, vật tư, bộ phận và thiết bị để sản xuất. Các loại hệ thống vận chuyển khác nhau bao gồm khí nén, trục vít, dây đai và con lăn. Việc xây dựng các hệ thống riêng lẻ phụ thuộc vào vật liệu được di chuyển, bao gồm trọng lượng, kích thước và khả năng vận chuyển của chúng.

Mặc dù hệ thống vận chuyển là thiết yếu để xử lý và sản xuất vật liệu, chúng cũng được sử dụng cho các ứng dụng như hoàn thiện bộ phận, lắp ráp. Trong phần lớn các trường hợp, chúng được tự động hóa mặc dù các thiết kế vận hành bằng trọng lực như máng trượt hoặc con lăn thường phổ biến trong các ứng dụng bán lẻ, xử lý vật liệu và vận chuyển.
 
 

Yêu cầu hệ thống băng tải


Có nhiều cách mà một hệ thống vận chuyển có thể phù hợp với một hoạt động để tăng hiệu quả và nâng cao tốc độ. Trước khi đưa ra quyết định lắp đặt một hệ thống vận chuyển, cần phải xem xét một số cân nhắc quan trọng và nhất định. Mỗi hệ thống được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của một ứng dụng cụ thể.

- Yêu cầu về không gian:
Các nhà sản xuất hệ thống truyền đạt kiểm tra không gian có sẵn để xác định thiết kế hệ thống. Bước này yêu cầu xác định các điểm tương tác, khe hở, vật cản hoặc bất kỳ khu vực nào có thể có thể cản trở chuyển động của vật chất. Mặc dù các hệ thống tự động là phổ biến nhất, nhưng cách hệ thống được sử dụng sẽ quyết định xem nó là động cơ hay thủ công.

- Yêu cầu về dung tải:
Một khi hệ thống đã được bố trí và đưa ra một khuôn mẫu, nó phải được xác định lượng vật liệu mà nó có thể mang theo là bao nhiêu. Quá tải một hệ thống có thể làm hỏng hệ thống hoặc khiến nó ngừng hoạt động giữa chừng. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu tải là chiều dài tổng thể và chiều rộng băng tải cũng như hệ thống truyền động.

- Yêu cầu về tốc độ:
Tốc độ của hệ thống vận chuyển được đo bằng mét trên phút. Tốc độ trung bình của hầu hết các hệ thống truyền tải là 80m/phút. Mặc dù đó là mức trung bình, tốc độ có thể được hạ xuống hoặc nâng lên để phù hợp với ứng dụng.

- Xử lý vật liệu dạng bột hoặc chất lỏng:
Xử lý vật liệu dạng bột có một bộ thông số khác với các hệ thống vận chuyển xử lý các mặt hàng rắn cồng kềnh. Hệ thống vận chuyển bột và chất lỏng được thiết kế tốt phải đủ kín để ngăn bột hoặc chất lỏng thoát ra ngoài. Chuyển động của các vật liệu dạng bột, dạng hạt có thể tích tụ bụi, điều này được xem xét trong thiết kế hệ thống và có thể cần một số hình thức rửa sạch. Cũng như các hệ thống vận chuyển khác, cần phải kiểm tra cẩn thận các đặc tính của vật liệu.

- Yêu cầu về cấu hình:
Hệ thống chuyển tải có nhiều hình dạng, kiểu dáng, kích thước và hình thức. Chúng có thể thẳng đứng, góc cạnh, ngang, hoặc cong. Vì mỗi hệ thống được thiết kế để phù hợp với một ứng dụng đặc biệt, nên sẽ không thể bao gồm tất cả các cấu hình khác nhau. Điều quan trọng cần hiểu là có rất ít hạn chế đối với việc thêm hệ thống truyền tải, bất kể ứng dụng nào.

- Hệ thống truyền động:
Động lực của hệ thống vận chuyển tự động là sức mạnh di chuyển vật liệu. Nó có một ổ đỡ để giữ cho các mặt hàng di chuyển và cho phép di chuyển dọc theo dây đai. Chúng có thể được thiết kế để di chuyển các mục theo cả hai hướng và được đặt ở giữa, cuối hoặc đầu của hệ thống. Các hệ thống trên không, mặc dù chúng có các bộ truyền động tương tự, có những bộ có thể được dẫn động bằng xích hoặc đĩa xích. Chất lỏng, vật liệu dạng hạt và bột có thể có hệ thống vận chuyển sử dụng năng lượng khí nén hoặc truyền động trục vít.

Hệ thống truyền động có thể có tốc độ đơn hoặc tốc độ thay đổi tùy thuộc vào thiết kế của chúng. Chúng thường có một hệ thống bánh răng chạy bằng động cơ. Bộ truyền động tốc độ thay đổi đã trở nên phổ biến cho việc vận chuyển hiện đại vì chúng cho phép thay đổi dòng vật liệu.

- Sự an toàn:
Hệ thống băng tải được quy định bởi Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp và phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn trong quá trình sử dụng. Tất cả các nhà sản xuất băng tải đều nhận thức được các quy định và tuân thủ chúng. Hệ thống vận chuyển là một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ nhân viên khỏi phải nâng và di chuyển các vật liệu cồng kềnh.
 

Các loại hệ thống băng tải


Có vô số loại băng tải, kiểu dáng và quy trình. Các loại phổ biến nhất là dây đai, con lăn và trên cao. Hệ thống vận chuyển có nhiều lợi ích như có nhiều loại và là một thiết bị cần thiết của các hoạt động quy mô lớn.

- Băng tải dây đai
Băng tải dây đai là dạng băng tải phổ biến nhất và đơn giản nhất và có thể có tốc độ thay đổi. Chúng có một dây đai chuyển động nằm trên một khung thép hỗ trợ dây đai và các vật liệu được di chuyển. Những chiếc có khung đỡ bên dưới được gọi là kiểu trượt. Khi đai được hỗ trợ bởi các con lăn được đặt chặt chẽ, nó được gọi là kiểu đai con lăn.
 

 

- Băng tải con lăn trọng lực
Băng tải con lăn trọng lực có một tập hợp các con lăn cách đều nhau được kết nối với một khung bên. Vị trí của các con lăn cung cấp bề mặt để đặt vật liệu chuyển động. Nếu băng tải con lăn trọng lực bị nghiêng hoặc được lắp trên một góc, vật liệu sẽ di chuyển theo trọng lực. Băng tải con lăn trọng lực được các công ty vận chuyển sử dụng để xếp dỡ xe tải.

- Băng tải con lăn có động cơ
Băng tải con lăn có động cơ sử dụng động cơ đặt dọc theo khung băng tải để cung cấp năng lượng cho các con lăn cách đều nhau. Thiết kế tương tự như một băng tải trọng lực với việc bổ sung động cơ. Số lượng động cơ phụ thuộc vào tải được di chuyển và thiết kế tổng thể của hệ thống. Kết nối giữa các con lăn có thể là dây xích hoặc dây đai. Trong một số hệ thống, có một cảm biến khởi động và dừng động cơ để tránh các mảnh ghép lại với nhau.
 

 

- Băng tải xích
Băng tải xích có thể có hai hoặc một số bộ dây xích tiếp xúc với phần dưới cùng của vật phẩm cần di chuyển. Các vật liệu nằm trên dây chuyền khi chúng được di chuyển. Băng tải truyền động bằng xích lý tưởng cho các mặt hàng có bề mặt đáy không bằng phẳng hoặc những vật có khối lượng rất nặng. Những máy có khung nặng có thể đặt các pallet trực tiếp lên chúng. Do các loại băng tải xích chuyển động, chúng hoạt động rất chậm.
 

 

- Hệ thống băng tải trên cao 
Hệ thống theo dõi băng tải trêncao có thể được chạy bằng tay hoặc động cơ. Chúng sử dụng một rãnh hoặc dầm “I” kèm theo và có thể di chuyển các bộ phận thông qua các hoạt động hoàn thiện, buồng sấy hoặc dây chuyền lắp ráp cung cấp.

- Băng tải thẳng đứng
Băng tải thẳng đứng là một hệ thống vận chuyển thẳng đứng sử dụng các bộ phận vận chuyển tải cách đều nhau được kết nối với bộ truyền động xích, chuyển động theo vòng lặp liên tục. 

- Băng tải trục vít
Băng tải trục vít được sử dụng để di chuyển các chất có khối lượng lớn như các sản phẩm dạng hạt và các vật liệu rời. Phần trung tâm của băng tải trục vít là một vòng xoắn quay trên trục bên trong một đường ống. Băng tải trục vít được gọi là băng tải khoan, băng tải xoắn và băng tải xoắn ốc. Các cánh của các chuyến bay trục vít được thiết kế để đưa vật liệu lên trên.

Mỗi hệ thống băng tải này có thể được chế tạo riêng cho từng doanh nghiệp với các tiện ích bổ sung và thiết bị phụ trợ khác nhau để đảm bảo nó có thể chịu tải, di chuyển sản phẩm ở tốc độ cần thiết hoặc có thể xử lý vật liệu mà không làm rách hoặc đứt băng tải.
 

Hệ thống băng tải được sử dụng ở đâu?


Hệ thống băng tải thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác, ô tô, nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống , đóng chai, sản xuất , kho hàng và hậu cần , và đóng gói. Tất cả các loại vật liệu được vận chuyển nhờ vào các băng tải khác nhau mà bạn có thể quản lý các tải trọng và vật liệu khác nhau. Một số mặt hàng phổ biến được sử dụng bởi băng tải là các mặt hàng thực phẩm như đậu, hạt, thực phẩm đóng hộp và rau quả, chai lọ, đồ uống đóng hộp, các bộ phận ô tô như động cơ, khung ô tô và lốp xe, và nhiều thứ khác.
 

Bạn có cần một hệ thống băng tải?


Nếu bạn cần một hệ thống băng tải, cho dù đó là cho ngành hậu cần, ngành công nghiệp thực phẩm hay sử dụng thương mại, Intech Group có thể trợ giúp và thảo luận với bạn những gì bạn cần và thiết kế một giải pháp riêng cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về các hệ thống băng tải và cách chúng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn bằng cách tăng thông lượng và giảm chi phí, hãy liên hệ với Intech Group ngay hôm nay để được tư vấn về các yêu cầu của bạn. Hotline: 024 66 806 795 hoặc gửi thông tin qua  Email:  info@intech-group.vn

 

Bài viết liên quan:

Tin tức khác

Liên hệ