Mẹo tiết kiệm năng lượng băng tải

Tất cả những điều được xem xét, có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể với một hệ thống băng tải được thiết kế tốt.
Băng tải là một hệ thống tiết kiệm năng lượng trong hầu hết các ứng dụng. Hệ thống băng tải có thể tạo ra sự tiết kiệm năng lượng đáng kể. Tắt băng tải không hoạt động, sử dụng nguồn cấp dữ liệu trọng lực, bảo trì thích hợp và thông số kỹ thuật có thể giảm chi phí năng lượng của bạn
 

Băng tải tiết kiệm năng lượng


Băng tải vận chuyển hàng hóa với tốc độ không đổi, thường sử dụng những con đường ngắn nhất, đường thẳng. Tất cả những điều được xem xét, có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể với một hệ thống băng tải được thiết kế tốt.
 

Sử dụng năng lượng và động cơ điện


Có nhiều ước tính khác nhau chỉ ra lượng điện được sử dụng trong các ngành công nghiệp đi qua các động cơ điện. Một số ước tính cao tới 70%. Trong mọi trường hợp, mặc dù băng tải tiết kiệm năng lượng, vẫn có những cách để nâng cao hiệu quả của bất kỳ hoạt động nào sử dụng chúng.

Dưới đây là một số việc có thể làm và một số thiết bị chúng ta có thể sử dụng để tiết kiệm năng lượng trong các ứng dụng băng tải:

- Chọn kích thước phù hợp của động cơ băng tải cho công việc
 Động cơ phải luôn chạy bằng hoặc gần công suất cao nhất. Nếu trọng lượng tải khác nhau, hãy sử dụng động cơ hai tốc độ và bộ truyền động tốc độ có thể điều chỉnh để cho phép động cơ chạy gần công suất tối đa.

- Tắt băng tải khi không sử dụng
Chỉ vận hành băng tải khi cần thiết. Trong một số thao tác, việc liên tục bật và tắt chúng có thể không hợp lý, nhưng bạn có thể thực hiện điều này một cách hiệu quả trong nhiều trường hợp.

- Sử dụng nguồn cấp dữ liệu trọng lực bất cứ khi nào có thể
 Một hệ thống băng tải được thiết kế tốt thường có thể thay thế trọng lực cho băng tải điện trong tình huống thích hợp.

- Bảo dưỡng băng tải để đạt hiệu quả tối đa
Thiết lập chương trình bảo trì phòng ngừa cho bộ truyền động băng tải. Bôi trơn thích hợp là điều cần thiết trong bất kỳ hệ thống tiết kiệm năng lượng nào sử dụng bộ giảm tốc, xích, vòng bi, v.v.

- Thiết kế hệ thống băng tải có tính đến năng lượng
Sử dụng đường dài, chạy thẳng với ít ổ đĩa hơn. Nếu có thể, hãy cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống bằng một ổ đĩa. Sử dụng bộ giảm tốc hiệu quả cao.

- Nâng cấp công nghệ của bạn. 
Điều này giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể cũng như giảm hao mòn các linh kiện.

- Xem xét thay thế các băng tải bị mòn
Nếu bạn sử dụng một lượng năng lượng đáng kể và cần giảm chi phí, thì việc thay thế băng tải cũ bằng các mô hình mới hơn, hiệu quả hơn có thể là câu trả lời. Băng tải hiện đại được thiết kế hiệu quả hơn và với các điều khiển thích hợp có thể mang lại lợi tức đầu tư đáng kể dựa trên việc tiết kiệm năng lượng.
 
Băng tải
 

Tối ưu hóa hệ thống băng tải của bạn


Việc lựa chọn hệ thống băng tải tốt nhất cho ứng dụng của bạn và đảm bảo rằng nó phân phối có thể trở nên khó khăn. Dưới đây là cách chọn một hệ thống và tối đa hóa thời gian hoạt động cũng như tính linh hoạt của nó.
 

- Lựa chọn băng tải phù hợp


Bước đầu tiên là xác định loại băng tải cơ bản nào sẽ mang lại sự cân bằng tốt nhất về thông lượng, lợi tức đầu tư và dễ dàng xử lý cho hoạt động của bạn. Quá trình lựa chọn của bạn nên bắt đầu bằng việc xem xét năm trong số các loại băng tải phổ biến nhất: bánh xe trượt, dây đai, giường trượt, con lăn sống và tích tụ. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt và đặc biệt phù hợp với một số ứng dụng nhất định.
 

- Các yếu tố khác cần cân nhắc


Quá trình lựa chọn không kết thúc khi bạn đã chọn loại băng tải phù hợp với ứng dụng của mình. Các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của bạn. Ví dụ, loại điều khiển vẫn phải được xác định, với hai lựa chọn phổ biến là bộ điều khiển logic có thể lập trình và điều khiển dựa trên PC. Ngoài ra, độ ồn của băng tải và mức tiêu thụ năng lượng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn. 

Mặc dù phương án này có thể làm tăng chi phí lên 5%, nhưng nó làm giảm sự mệt mỏi của người lao động. Động cơ tiết kiệm năng lượng cũng có thể là một khoản đầu tư khôn ngoan, do giá năng lượng không ổn định.

Một tùy chọn quan trọng khác là tính mô-đun. Hoạt động của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ hệ thống băng tải cố định hạng nặng hay một giải pháp thay thế gần đây hơn, hệ thống mô-đun? Trong khi các hệ thống băng tải cố định là đáng tin cậy, chúng thiếu tính linh hoạt của các đơn vị mô-đun. Thiếu sót này đã trở thành một mối quan tâm nghiêm trọng hơn khi nhiều quy trình ngày nay yêu cầu cấu hình lại thường xuyên, đôi khi thậm chí phải điều chỉnh lại hàng năm.
 

- Chạy thử và vận hành đúng cách


Khi bạn đã mua và lắp đặt hệ thống băng tải mới, bước tiếp theo là chạy thử máy. Hầu hết người dùng cuối đều rất cấp bách để có được lợi ích sử dụng đến mức thử nghiệm chính thức được đặt sang một bên. Đây là một sai lầm lớn vì các điều chỉnh thường là cần thiết để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Kiểm tra là một quá trình gồm bốn bước bắt đầu bằng việc kiểm tra trực quan. Bằng cách xem xét toàn bộ hệ thống, tất cả các mối quan tâm về an toàn có thể được loại bỏ, chẳng hạn như sự hiện diện của các bộ phận bảo vệ máy, khả năng tiếp cận của các điểm dừng kéo và khả năng hiển thị của các nhãn dán an toàn.

Bước cuối cùng là đánh giá các điều khiển hệ thống. Người kiểm tra nên nhấn các nút khác nhau để mô phỏng các lỗi người vận hành có thể xảy ra như nhấn hai nút cùng một lúc hoặc nhấn nút sai và sau đó nhấn nút bên phải để sửa lỗi.

Qua đánh giá có thể đảm bảo hoạt động ngắn hạn và dài hạn của hệ thống. Kiểm tra mức độ hoạt động của hệ thống ngay hôm nay sẽ giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu trong tương lai. Quá trình đánh giá này, trước quá trình lựa chọn băng tải cẩn thận, sẽ cho phép ứng dụng của bạn tối đa hóa lợi ích do hệ thống băng tải cung cấp
 

Tạm kết


Băng tải cung cấp giải pháp cho mối quan tâm xử lý vật liệu cơ bản nhất: vận chuyển sản phẩm từ điểm A đến điểm B trong nhà kho hoặc trung tâm phân phối. Việc tiết kiệm điện năng băng tải cũng cần được xem xét để tối đa hóa hiệu quả của hệ thống băng tải. Ngoài ra việc lựa chọn băng tải cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng ngay từ ban đầu để mang lại lợi ích tốt nhất khi sử dụng. 

Bài viết liên quan:

Tin tức khác

Liên hệ