Công nghệ băng tải thông minh có đặc điểm gì cần quan tâm?

Nhờ điều khiển chuyển động, có thể chọn từ nhiều loại băng tải tự động để tìm ra một loại băng tải phù hợp nhất với ứng dụng của bạn. Từ băng tải truyền động trực tiếp đến băng tải thông minh, công nghệ chuyển động đưa tải đến đúng nơi.
Băng tải là công việc của ngành công nghiệp. Băng tải hiện đại có thể định vị các thành phần với mức độ phức tạp và tốc độ đáng ngạc nhiên. Các tùy chọn bao gồm các đoạn băng tải ngắn, dẫn động trực tiếp, băng tải đa hướng và hệ thống tự động đưa các xe hàng riêng lẻ chạy xung quanh các đường ray được hỗ trợ. Từ sản xuất đến đóng gói, từ xử lý bưu kiện đến xếp hàng, băng tải hoàn thành công việc dễ dàng.
 

Công nghệ truyền động trực tiếp


Băng tải có khả năng chuyển động chính xác đóng vai trò quan trọng trong sản xuất. Ví dụ, một bộ phận có thể cần được dừng lại trước cảm biến hình ảnh để kiểm tra hoặc đưa cho cánh tay robot như một phần của hoạt động chọn và đặt. Hệ thống điều khiển chuyển động có thể định vị các bộ phận một cách chính xác, nhanh chóng và lặp lại.

Mặc dù động cơ bánh răng truyền thống hoạt động vòng kín có thể mang lại chuyển động nhanh, chính xác cần thiết cho các ứng dụng công nghiệp, nhưng chúng không nhất thiết là giải pháp tối ưu. Sự kết hợp của động cơ, đầu hộp số, khớp nối và phản hồi tiêu tốn một lượng không gian đáng kể trong khi tăng thêm chi phí, bảo trì và các điểm hỏng hóc. Động cơ truyền động trực tiếp cung cấp một giải pháp thay thế.

Trong động cơ truyền động trực tiếp, bản thân động cơ là một phần của hệ thống. Thay vì trục động cơ giao tiếp với bánh dẫn động của băng tải thông qua một khớp nối, trục động cơ là trục của bánh dẫn động (xem hình 1). Phương pháp tiếp cận loại bỏ sự tuân thủ trong khi tối đa hóa mô-men xoắn. Nó cũng hỗ trợ mức độ tự do thiết kế lớn hơn, đặc biệt là trong trường hợp động cơ truyền động trực tiếp không khung 

Động cơ không khung đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn so với các phiên bản có sẵn trong giai đoạn thiết kế và lắp đặt, nhưng người dùng có thể làm việc với nhà cung cấp của họ để hợp lý hóa quy trình.

Băng tải
 

Băng tải thông minh hoạt động ra sao?


Các hệ thống băng tải thông thường sử dụng các cấu trúc dài, phức tạp để thực hiện các công việc thông thường như phân loại, xếp hàng. Do lo ngại về không gian và thời gian của sàn, các tổ chức công nghiệp hiện đại cần các phương pháp định vị nhỏ gọn, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Một cách tiếp cận được gọi là công nghệ Đai con lăn chủ động áp dụng các thành phần chuyển động tương đối đơn giản cho các băng tải cải tiến để thực hiện nhanh chóng và đáng tin cậy ngay cả việc định vị tinh vi.

Công nghệ này dựa trên dây đai con lăn, một dây đai được nhúng với một loạt các con lăn quay tự do được gắn theo một góc so với hướng di chuyển. Sản phẩm đang được vận chuyển sẽ di chuyển trên các con lăn. Các thiết bị truyền động bên dưới băng tải làm quay các con lăn, cho phép các con lăn định vị tải trọng trong hệ tọa độ cục bộ ngay cả khi nó đang di chuyển trong hệ tọa độ toàn cầu của vành đai. 

Các thành phần nằm trên băng tải có thể được định vị nhanh chóng theo tuyến tính và quay, bao gồm chuyển hướng qua một số góc từ 30 ° đến 90 °. Khi kết hợp với cảm biến thị giác máy, công nghệ này có thể được sử dụng để phân loại dòng sản phẩm với một hệ thống đơn giản và nhỏ gọn hơn đáng kể so với công nghệ băng tải thông thường.
 

Công nghệ băng tải thông minh


Trong hơn một thế kỷ, tự động hóa có nghĩa là phát triển một máy móc hoặc dây chuyền sản xuất để thực hiện lặp đi lặp lại các bước giống nhau. Thiết bị đắt tiền nhưng vòng đời sản phẩm dài có nghĩa là thiết bị đó có tuổi thọ dài sau khi công ty đạt được ROI. Ngày nay, mô hình đã thay đổi. Người tiêu dùng muốn có sự đa dạng, có nghĩa là các nhà sản xuất cần các giải pháp tự động hóa và vận chuyển để họ đáp ứng. O

Băng tải thông minh, có chức năng điều khiển chuyển động, cung cấp một giải pháp hoàn hảo. Các hệ thống này bao gồm các xe đẩy riêng lẻ và được định tuyến không đồng bộ dọc theo các tuyến đường. Khả năng kết nối tốc độ cao giúp bạn có thể thay đổi chương trình theo thời gian thực. Kết quả là một hệ thống vận chuyển đáp ứng cao, hiệu quả cho các ứng dụng đa dạng như lắp ráp, đóng gói, dịch vụ phòng thí nghiệm và thậm chí cả ngành công nghiệp nặng.
 

Lợi ích công nghệ băng tải thông minh


Công nghệ cũng mang lại lợi ích cho sản xuất. Dừng sản phẩm trên băng chuyền thông thường yêu cầu dừng mọi sản phẩm trên băng chuyền. Kết quả là, quá trình chậm nhất trên đường dây ảnh hưởng đến tốc độ tổng thể. Hoạt động không đồng bộ của băng tải thông minh khiến một số có thể đứng yên trong khi một số khác đang di chuyển.

Việc tận dụng công nghệ đòi hỏi phải thiết kế lại trong quy trình. Các nhà sản xuất cần tìm cách mô-đun hóa các công việc như kẹp, cắt và dán, sau đó sử dụng băng tải thông minh để liên kết các ô tự động hóa theo cách phù hợp nhất cho một sản phẩm cụ thể, bao gồm dừng và khởi động theo yêu cầu. 

Bắt đầu và dừng lại không phải là duy nhất đối với băng tải thông minh. Băng tải truyền động trực tiếp hoặc thậm chí tốc độ cố định có thể được chế tạo thành các đoạn ngắn để thực hiện loại chuyển động biến đổi này. Việc xác định giải pháp nào là thích hợp nhất cho ứng dụng có thể mang nhiều sắc thái. Chắc chắn, việc thêm nhiều phân đoạn băng tải hơn đòi hỏi phải có thêm động cơ và bộ truyền động với những đánh đổi thông thường về chi phí, độ phức tạp, bảo trì và các điểm hỏng hóc. 
 

Tạm kết


Băng tải ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế dựa trên tự động hóa của chúng ta. Nhờ điều khiển chuyển động, có thể chọn từ nhiều loại băng tải tự động để tìm ra một loại băng tải phù hợp nhất với ứng dụng của bạn. Từ băng tải truyền động trực tiếp đến băng tải thông minh, công nghệ chuyển động đưa tải đến đúng nơi.

Bài viết liên quan:

Tin tức khác

Liên hệ