Các vấn đề thường gặp về băng tải

Bằng cách quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng băng tải của mình, bạn có thể phát hiện ra nhiều vấn đề trước khi chúng phát triển thành những vấn đề lớn hơn cần thời gian và tiền bạc để sửa chữa.
Nếu băng tải của bạn không hoạt động bình thường, nó sẽ có những phân nhánh không thể kể trước trong toàn bộ hệ thống của bạn. Toàn bộ hoạt động có thể bị bỏ dở, dẫn đến mất cả tiền bạc và năng suất.

Để tránh điều này xảy ra, bạn cần theo dõi chặt chẽ hoạt động chính xác của băng tải. Bằng cách quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng băng tải của mình, bạn có thể phát hiện ra nhiều vấn đề trước khi chúng phát triển thành những vấn đề lớn hơn cần thời gian và tiền bạc để sửa chữa.
 

Các vấn đề về băng tải thường gặp


Mặc dù không thể lập danh sách mọi tình huống xấu mà bạn sẽ gặp phải với băng chuyền của mình, nhưng đây là danh sách một số mối quan tâm mà bạn có khả năng phải đối mặt nhất, cũng như những hậu quả có thể xảy ra của chúng.
 

1. Sự cố theo dõi băng tải


Sự cố này xảy ra khi có sự cố theo dõi băng tải. Theo dõi là quá trình quản lý và căn chỉnh dây đai vào đúng đường dẫn và điều quan trọng là đảm bảo hoạt động trơn tru và đầu ra của hệ thống của bạn. Do đó, sai lầm là khi có điều gì đó không ổn trên đường đi này. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó có nghĩa là dây đai bị trượt sang bên này hoặc bên kia, và toàn bộ hệ thống đã chuyển dịch ra khỏi sự thẳng hàng.

Nếu dây đai bị trượt hoàn toàn khỏi đường ray, toàn bộ hệ thống có thể bắt đầu trục trặc và ngừng hoạt động. Tốt nhất bạn nên để ý các dấu hiệu nứt nhỏ, ngay cả khi chúng dường như không gây ra nhiều thiệt hại. Bằng cách phát hiện sớm vấn đề này, bạn có thể ngăn nó trở nên tồi tệ hơn và tạo ra một vấn đề lớn hơn.

Băng tải
 

* Khắc phục sự cố theo dõi băng tải

Khi băng tải của bạn bắt đầu theo dõi từ bên này sang bên kia và gặp các cạnh bị sờn, bạn cần thực hiện một chút xử lý sự cố căn chỉnh băng tải. Các vấn đề theo dõi băng tải có thể bắt nguồn từ các bộ phận khác nhau trong hệ thống của bạn. Ngay sau khi dây đai của bạn bắt đầu bị rạn nứt, hãy xem các vấn đề tiềm ẩn sau:

- Khung băng tải : Nếu khung băng tải của bạn bị cong hoặc nghiêng, nó có thể làm cho băng tải của bạn bị sai lệch. Kiểm tra khung của bạn từ mọi góc độ để đảm bảo khung bằng phẳng và vuông vắn.
- Con lăn băng tải: Những con lăn băng tải tạo ra lực căng hơn trong dây đai của bạn và tiếp xúc với mọi ròng rọc trong hệ thống, con lăn của bạn phải căn chỉnh với khung của bạn và áp dụng đủ lực căng cho dây đai.
- Độ sạch: Sự tích tụ trên dây đai và ròng rọc có thể khiến dây đai lắc lư theo cách này hay cách khác. Đảm bảo tất cả các bộ phận của băng tải của bạn sạch sẽ để đảm bảo vận hành trơn tru và tránh hỏng hóc.
 

2. Trượt dây đai


Dây băng tải dựa vào sự cân bằng chính xác của lực căng để hoạt động chính xác. Nếu có quá nhiều lực căng hoặc quá ít, mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ và dây đai có thể bị trượt. Cụ thể, nếu ròng rọc đầu bị hỏng hoặc thậm chí bị mòn quá mức, sẽ không còn đủ lực căng để giữ cho dây đai không bị trượt xung quanh.

Sự mất sức căng này có thể dẫn đến việc dây đai bị kéo căng và căng không cần thiết, cũng như tạo ra tiếng ồn lớn. Nó sẽ yêu cầu bảo dưỡng băng tải tốn thời gian để khắc phục sự cố như thế này. Để tránh tình trạng này, hãy thường xuyên kiểm tra tất cả các bộ phận và mảnh của băng tải để đảm bảo rằng chúng không bị hao mòn quá mức.

*Nguyên nhân hàng đầu gây ra trượt băng tải

Vì lực căng và cân bằng đóng vai trò to lớn trong hoạt động của dây đai và lực kéo, nên có một số nguyên nhân phổ biến gây ra trượt dây đai. Khi bạn đã nhận thức được các nguyên nhân tiềm ẩn, bạn có thể theo dõi các khu vực có vấn đề để ngăn chặn sự trượt giá trong tương lai. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

- Quá tải trọng: Băng tải của bạn chỉ có thể chịu được rất nhiều trọng lượng dựa trên các ròng rọc và kích thước tổng thể của nó. Nếu bạn đã cố gắng mang một thứ gì đó quá nặng, dây đai của bạn thường sẽ bị tuột khỏi các puli thay vì hoạt động bình thường. Đảm bảo các vật bạn đang sử dụng trên băng tải phù hợp với phạm vi trọng lượng của băng tải.
- Nhiệt độ thấp: Nếu bạn đang làm việc trong điều kiện lạnh hơn bình thường, nó có thể ảnh hưởng đến lực kéo của băng tải. Nhiệt độ lạnh hơn có thể làm giảm độ bám giữa dây đai và ròng rọc, khiến dây đai bị trượt. Nếu bạn thường xuyên làm việc trong môi trường lạnh, hãy chọn loại thắt lưng được thiết kế để chịu được nhiệt độ thấp.
- Cài đặt kém: Mặc dù độ căng dây đai không chính xác dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, nhưng độ trễ thường khắc phục được những vấn đề đó. Độ trễ được áp dụng cho các ròng rọc để cải thiện độ bám của dây đai, nhưng nếu độ trễ này được lắp đặt không đúng cách, bạn vẫn có thể bị trượt. Nếu bạn không chắc chắn về cách tự lắp đặt ròng rọc chống trễ, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia.
- Các vấn đề về ròng rọc: Ròng rọc là nguyên nhân phổ biến của các vấn đề căng thẳng. Đầu bị mòn hoặc ròng rọc tích tụ có thể làm giảm độ bám của dây đai, cũng như ròng rọc quá trơn cũng vậy. Cách tốt nhất để ngăn ngừa các sự cố của ròng rọc là chủ động kiểm tra các dấu hiệu hao mòn của chúng.

Khi băng tải của bạn liên tục bị trượt, nó sẽ làm gián đoạn hoạt động và năng suất hàng ngày của bạn. Nếu bạn nhận thức được các nguyên nhân tiềm ẩn, bạn có thể ngăn chặn chúng trước khi chúng xảy ra. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên kiểm tra máy của mình, đặc biệt là các puli vì chúng thường góp phần gây trượt dây đai.
 

3. Sự tắc nghẽn


Mục đích chính của bất kỳ hệ thống băng tải nào là vận chuyển các mặt hàng một cách hiệu quả từ vị trí này đến vị trí khác, thường thông qua một hệ thống băng tải phức tạp. Do đó, chỉ có ý nghĩa là khi việc di chuyển hiệu quả này bị gián đoạn, toàn bộ hệ thống sẽ ngừng hoạt động.

Trong khi các sự cố ngẫu nhiên khó dự đoán và thường không thể ngăn chặn được, bạn có thể làm rất nhiều để ngăn chặn sự tắc nghẽn. Kiểm tra băng tải của bạn cẩn thận xem có bất kỳ cạnh sắc, bề mặt, góc hoặc các khoảng trống khác có thể cuốn chặt các vật phẩm khi chúng đi qua hay không. Hãy nhớ rằng ngay cả khi điều gì đó có vẻ như bây giờ không phải là vấn đề lớn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên giải quyết nó khi nó vẫn còn nhỏ. Nếu không, nó có thể sớm trở thành một biến chứng lớn hơn nhiều.
 

4. Vật liệu tràn


Khá phổ biến là có một số vấn đề với việc rơi vãi vật liệu tại một số điểm dọc theo hệ thống băng tải. Vấn đề này đề cập đến bất kỳ vật liệu nào vô tình trượt hoặc tràn ra khỏi dây đai và nó phổ biến nhất dọc theo các điểm chuyển tải và tải trọng. Sự cố này xảy ra không nhất thiết là do bất kỳ hỏng hóc cơ học hoặc vấn đề nào với dây đai, nhưng nó vẫn có thể là một vấn đề, vì vật liệu rơi vãi này có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc tích tụ và gây ra các vấn đề khác sau này.
 

5. Vết rách đai


Tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang di chuyển, có thể bị thủng hoặc rách trên băng tải. Các sản phẩm chuyển động như đá sắc nhọn hoặc than làm tăng khả năng xảy ra hiện tượng này. Thậm chí, ma sát quá mức khi di chuyển các gói hàng nặng có thể tạo ra các vết mỏng và cuối cùng dẫn đến rách. Các vết rách cũng xảy ra theo thời gian với sự căng thẳng trên dây đai. Khó có thể ngăn chặn được vết rách do tính chất hoạt động của bạn, vì vậy vấn đề này đòi hỏi một quá trình sửa chữa tốt.

Đai bị rách có thể gây ra các vấn đề với chức năng của dây đai và ảnh hưởng đến năng suất. Điều quan trọng là liên hệ với chuyên gia hoặc nhờ một thành viên được đào tạo trong nhóm của bạn thực hiện những sửa chữa này để giảm thời gian chết.

* Cách khắc phục vết rách băng tải

Có một loạt các giải pháp cho các vấn đề về băng tải mà bạn có thể xem xét để sửa chữa. Những sửa chữa này phụ thuộc vào vật liệu của dây đai, ngành công nghiệp của bạn và bao nhiêu không gian hoạt động của bạn.
 

Tạm kết


Dù bạn có cẩn thận đến đâu thì những sai sót vẫn xảy ra, và các bộ phận, thiết bị cuối cùng sẽ bị hỏng. Khi điều này chắc chắn xảy ra, điều quan trọng là phải biết cách khắc phục các biến chứng khi chúng phát sinh.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách hoàn thành bảo trì băng tải cũng như một số sự cố băng tải phổ biến hơn là gì và cách khắc phục chúng. Thông tin này sẽ giúp bạn giữ cho băng tải của mình hoạt động trơn tru và ngăn chúng bị hỏng do các vấn đề có thể ngăn ngừa được.
 
Bài viết liên quan:

Tin tức khác

Liên hệ