Cách sử dụng băng tải để tăng tính công thái học cho kho hàng

Băng tải giúp giảm việc nâng bằng tay, cùng với chấn thương do căng và tiếp cận nếu bạn thiết kế và thực hiện chúng một cách chính xác.
 Băng tải là một thiết bị vận chuyển từ một điểm A đến điểm B một cách nhanh chóng và dễ dàng. Băng tải giúp giảm việc nâng bằng tay, cùng với chấn thương do căng và tiếp cận nếu bạn thiết kế băng tải và thực hiện chúng một cách chính xác.
 

Công thái học của việc sử dụng băng tải

 

* Để băng tải thực hiện nhiều việc chuyển dịch, chuyển động, quay và định vị sản phẩm khác càng nhiều càng tốt. 


Dưới đây là một số phương pháp để giảm bớt việc xử lý thủ công trên dây chuyền băng tải.

- Sử dụng chuyển bóng hoặc thang máy bàn xoay để giúp định vị dễ dàng cho công việc.
- Sử dụng con lăn côn để di chuyển tải từ tâm băng tải sang phía làm việc.
- Sử dụng bộ chuyển hướng hoặc bộ đẩy để di chuyển sản phẩm đến đúng vị trí cho công việc tiện lợi.
- Đặt băng tải của bạn một bàn quay, có thể được làm bằng mặt phẳng hoặc con lăn tùy thuộc vào tình huống.
- Sử dụng chuyển bóng để cho phép công nhân xoay các tải trên băng tải mà không bị căng hoặc vươn quá xa.

Cân nhắc lợi ích của việc cung cấp tải ở vị trí chính xác trong hàng trăm ngày, nhiều ca và nhiều công nhân. Mỗi đơn vị có thể mất ít thời gian hơn để xử lý (chọn, đóng gói hoặc thực hiện công việc), dẫn đến ít cơ hội xảy ra lỗi hoặc thương tích hơn và quy trình nói chung nhanh hơn.
 
Băng tải
 

* Sử dụng xoắn ốc, máng trượt và độ nghiêng để di chuyển tải giữa các cấp


Nếu các mặt hàng cần chuyển xuống từ băng tải hoặc ở trên cao, hãy sử dụng máng trượt để chuyển chúng đến mặt sàn. Các máng trượt và đường xoắn ốc tiêu tốn ít không gian nhất, nhưng độ nghiêng cũng phù hợp với nhiều trường hợp. Người vận hành không cần phải thò tay vào máng để di chuyển tải, mà tải phải chảy tự do xuống mặt đất.

Các nguyên tắc này cũng áp dụng cho phần trên cùng của gác lửng, nơi điều quan trọng là phải đặt các tải trong tầm với của công nhân khi họ đến.
 

* Sử dụng băng tải trọng lực để xử lý các mặt hàng có thể di chuyển bằng tay


Có những nơi mà công nhân có thể lấy hộp từ kho và đưa nó đến vị trí phụ hoặc trạm làm việc. Nếu có thể, hãy sử dụng băng tải trọng lực để chuyển tải sao cho tải không cần sử dụng bằng tay. Có rất nhiều cách để sử dụng băng tải trọng lực để loại bỏ hoặc giảm bớt việc xử lý thủ công. Đảm bảo tải trọng đủ nhẹ để mọi người không phải căng thẳng khi di chuyển chúng trên băng tải. Điều này là lý tưởng cho các cuộc chạy xuống dốc.
 

* Sử dụng băng tải di động có thể di chuyển vào vị trí bất cứ khi nào cần thiết


Băng tải di động hoặc băng tải linh hoạt rất tốt cho công thái học, vì bạn có thể đặt chúng tại vị trí làm việc để giảm bớt khối lượng xử lý thủ công. Tính linh hoạt này thường hữu ích tại các bến tàu vận chuyển hoặc nhận hàng, nơi các giải pháp này có thể thích ứng với các nhu cầu khi chúng phát sinh. Rất dễ dàng để di chuyển các băng tải này đến các điểm mà công nhân có thể xử lý tải bằng tay.
 

* Băng tải vận chuyển pallet hoàn hảo


Nếu pallet được di chuyển qua một cơ sở một cách nhất quán, băng tải sẽ tiện dụng hơn nhiều so với việc dựa vào sức mạnh con người. Băng tải gắn trên sàn là một cách tuyệt vời để vận chuyển tải trọng lớn hơn hoặc được xếp dỡ giữa các trạm làm việc. Băng tải cho phép công nhân dễ dàng làm việc xung quanh nó mà không phải chịu áp lực hoặc căng thẳng điển hình khi xử lý các loại mặt hàng này. Ngoài ra, băng tải có thể được thiết lập để nâng hoặc hạ pallet với thiết bị và thiết kế phù hợp.
 

* Đặt chiều cao băng tải để phù hợp với công nhân


Giá đỡ băng tải có thể điều chỉnh được, nhưng thường không thể điều chỉnh dễ dàng khi đang di chuyển, vì vậy, điều quan trọng là phải đặt chiều cao của bạn để giảm thiểu việc cúi xuống để tiếp cận tải.

Lưu ý về chiều cao tải: Nếu bạn đang chọn những chiếc hộp hầu hết có cùng một phạm vi kích thước, thì việc xử lý sẽ dễ dàng hơn so với một loạt các hộp có tất cả các chiều cao khác nhau. Hiểu được nhiều loại tải của bạn sẽ giúp bạn chỉ định chiều cao băng tải phù hợp, nhưng lời khuyên chung từ các chuyên gia công thái học là hãy tập trung vào các kích thước hộp được xử lý thường xuyên nhất của bạn nếu rơi vào trường hợp này.
 

Tạm kết


Bản chất băng tải là thiết bị tiện dụng. Chúng giảm thiểu việc nâng, đẩy và kéo bằng cách giao sản phẩm cho người lao động và giảm bớt căng thẳng khi mang hoặc đẩy sản phẩm bằng tay. Cho dù trong một hệ thống tích hợp lớn hay trọng lực, băng tải rất tốt để giảm số lượng người tham gia vào các hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Hãy đi sâu vào các cách để đảm bảo băng tải của bạn đang đóng góp vào hoạt động công thái học.
 
Bài viết liên quan:

Tin tức khác

Liên hệ