0983 11 33 87

Tương lai và xu hướng phát triển của công nghệ băng tải

Nhu cầu sản xuất cao hơn tại tất cả các lĩnh vực sản xuất công nghiệp đòi hỏi hệ thống băng tải hoạt động hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn, theo cách an toàn và hiệu quả nhất. Sau đây cùng Intech Group tìm hiểu về tương lai và xu hướng phát triển của công nghệ băng tải.

Tương lai và xu hướng phát triển của công nghệ băng tải

Trong vòng 3 đến 5 năm tới, các nhà lãnh đạo cho rằng ngành công nghiệp kỳ vọng sẽ thấy nhiều tiến bộ đáng kể trong công nghệ băng tải. Các chuyên gia thiết kế hệ thống băng tải đang chú ý đến 11 xu hướng này khi họ thiết kế các băng chuyền của tương lai. 

Hoạt động yên tĩnh

Băng tải tốt nhất là những băng tải tích hợp liền mạch vào quy trình sản xuất. Tiếng ồn là một phần của sự tích hợp đó. Các băng tải vận hành bằng dây chuyền truyền thống đang được cập nhật với tính năng tự động hóa sử dụng các con lăn vận hành êm ái, tiết kiệm năng lượng . Động cơ điện áp thấp, mô-men xoắn thấp cũng giúp giảm độ rung và vận hành êm ái. Hoạt động yên tĩnh hơn thậm chí có thể cải thiện thói quen giao tiếp và làm việc của nhân viên trên sàn sản xuất.

Linh hoạt trong vị trí và không gian sử dụng

Chi phí dành cho thuê nhà máy, kho bãi ngày càng cao. Mỗi mét vuông của sàn sản xuất và hoạt động vận chuyển đại diện cho một khoản đầu tư tài chính. Các kỹ sư đang phát triển các hệ thống băng tải cải tiến và các cụm cáp của hệ thống băng tải phối hợp với nhau để hoạt động trong không gian mở phía trên hoạt động của nhà máy. Việc sử dụng không gian một cách sáng tạo này có thể cải thiện lợi tức đầu tư của các nhà sản xuất. 

Đơn giản hóa nhiều hơn

Đã có sự gia tăng nhu cầu sản xuất đối với các hệ thống băng tải phức tạp, tự động hóa cao, nhưng các công ty thông minh cũng đang xem xét các ứng dụng đơn giản. Một hệ thống băng tải con lăn đơn giản ở đúng vị trí có thể mang lại những cải tiến có thể đo lường được cho quy trình sản xuất với chi phí đầu tư thấp. Những nhân viên có thể thực hiện công việc của họ mà ít phải di chuyển và cúi người sẽ hiệu quả hơn và hài lòng hơn. 


Băng tải được đơn giản hóa và linh hoạt trong sử dụng

Điều khiển phân tán

Internet vạn vật (IoT) đang chuyển đổi quy trình sản xuất, mở rộng “sàn” sản xuất ra ngoài các bức tường của nhà máy. Điều khiển tự trị phân tán làm giảm nhu cầu về bộ xử lý trung tâm đắt tiền và giảm chi phí thuê các nhóm kỹ sư lớn. 

Hệ thống được trang bị thêm

Khi các nhà sản xuất cần băng tải mới, họ thường chùn bước khi nghĩ đến việc phải trải qua những rắc rối, chi phí và thời gian ngừng hoạt động liên quan đến việc nâng cấp cơ sở vật chất của họ. Các nhà sản xuất hệ thống băng tải hiện đại đang phát triển các bộ phận tích hợp được trang bị thêm có thể chuyển đổi các băng tải con lăn trọng lực hiện có sang một hệ thống hoàn toàn mới có động cơ, ổn định và hiệu quả. 

Tăng trưởng kho bãi và phân phối

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử là sự mở rộng của kho bãi và phân phối liên quan. Ví dụ, Amazon đã mở rộng khả năng lưu kho của mình với tốc độ tăng trưởng lên đến 35%. Hệ thống băng tải đang cho phép hệ thống của Amazon trên thế giới đáp ứng nhu cầu giao hàng của khách hàng của họ. 

Dây chuyền lắp ráp linh hoạt

Các dây chuyền lắp ráp và hệ thống băng tải của chúng phải mang lại sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Điều khiển hướng dẫn băng tải, khả năng chuyển giao và các phụ kiện khác có thể cần điều chỉnh khi những tình huống này xảy ra. Băng tải dạng mô-đun có thể dễ dàng di chuyển từ dây chuyền này sang dây chuyền khác có thể đáp ứng nhu cầu này chỉ trong vài phút. 

Băng tải co rút có khả năng thu hẹp diện tích là một ví dụ về sự đổi mới trong tính linh hoạt của băng tải. Các băng tải này cho phép một đầu có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy theo nhu cầu. Điều này có thể giúp phân phối sản phẩm qua một băng tải khác, thay đổi hướng sản phẩm hoặc thậm chí cải thiện việc kiểm soát chất lượng. 

Băng tải tích hợp robot

Robot sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến quy trình sản xuất trong những năm tới. Tương tác robot tự động với băng tải có khả năng tăng lên. Một giải pháp mới nổi là sự tiến bộ trong hệ thống palletizing. Hệ thống này lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu chuyển động chính xác và định vị các bộ phận. Các kỹ sư rô-bốt có thể thiết lập một hệ thống pallet để khởi động và dừng trong khoảng thời gian xác định đồng bộ hóa với các tương tác của rô-bốt hoặc các quy trình khác. Băng tải pallet đang trở nên phổ biến hơn trong các quy trình sản xuất ô tô, điện, điện tử, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Vật liệu băng tải tiên tiến

Các nhà thiết kế đang ngày càng tích hợp các vật liệu tiên tiến vào công nghệ băng tải. Ví dụ: băng tải “dò tìm” sử dụng dây đai cấp thực phẩm có thể giúp giữ cho các nhà sản xuất thực phẩm tuân thủ các yêu cầu tiêu chuẩn. Những dây đai này có khả năng kháng vi khuẩn và có thể phát hiện các bộ phận cực nhỏ, khiến chúng trở nên lý tưởng cho ứng dụng này.


Vật liệu chế tạo băng tải ngày càng được cải tiến với nhiều tính năng tiện dụng hơn

Băng tải tích Hợp RFID

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) đang xuất hiện trên một số phân khúc thị trường. Khả năng theo dõi các sản phẩm và quy trình trong thời gian thực có thể tăng cường đáng kể hoạt động hậu cần, cải thiện dịch vụ khách hàng và cải thiện chuỗi cung ứng từ giai đoạn đặt hàng cho đến khi giao hàng. 

công nghệ RFID đang được tích hợp vào các hệ thống băng tải, băng chuyền độc lập, tự động đưa ra các quyết định kiểm soát và cho phép nhiều quy trình trên nhiều sản phẩm chạy đồng thời. 

Băng tải thân thiện với môi trường 

Các nhà sản xuất đang nắm bắt xu hướng thực hiện các cải tiến sinh thái đối với hoạt động của họ để tuân thủ các quy định của ngành. Nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng cũng có xu hướng hướng tới các sản phẩm thân thiện, bảo vệ với môi trường, ảnh hưởng đến các quyết định của nhà sản xuất về các quy trình tạo ra sản phẩm. Băng tải thân thiện với môi trường được thiết kế với ý tưởng tiết kiệm năng lượng hơn trong khi vẫn duy trì hiệu quả tương tự như băng tải tiêu chuẩn. 

Những tiến bộ thân thiện với môi trường khác bao gồm việc sử dụng các động cơ tiết kiệm năng lượng, điều khiển tạm dừng tự động, động cơ tái tạo, bộ truyền động thay đổi tốc độ và con lăn chạy bằng động cơ tiêu thụ ít năng lượng hơn. 


Băng tải được thiết kế thân thiện với môi trường

Trên đây là tương lai và xu hướng phát triển của công nghệ băng tải mà Intech Group tổng hợp được. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0983 113 387 - 0966 966 032 để được giải đáp.

>>Xem thêm:

Tin tức khác