0983 11 33 87

Nghiên Cứu Về Vật Liệu Trong Việc Sản Xuất Băng Tải Tiên Tiến

Hiện nay, có 5 loại vật liệu thường được sử dụng để sản xuất băng tải, đó là: Nhựa dẻo, kim loại, cao su, vải và da. Nhựa dẻo bao gồm polyvinyl clorua, polyester, silicone và polyethylene.
Hiện nay, có 5 loại vật liệu thường được sử dụng để sản xuất băng tải, đó là:  Nhựa dẻo, kim loại, cao su, vải và da. Nhựa dẻo bao gồm polyvinyl clorua, polyester, silicone và polyethylene. Các kim loại là inox, thép không gỉ và thép carbon, nhôm định hình. Mỗi loại vật liệu chế tạo băng tải đều có những ưu và nhược điểm riêng, cần có sự lựa chọn sao cho phù hợp. 

Nghiên cứu về vật liệu trong việc sản xuất băng tải tiên tiến

Băng tải được thiết kế và chế tạo phục vụ mục đích di chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, thiết kế và cấu tạo từng loại băng tải sẽ quyết định sản phẩm, trọng lượng và tốc độ di chuyển. Mặc dù có rất nhiều cách kết hợp các vật liệu băng tải để phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp, Nhưng có 5 loại cơ bản tạo nên hầu hết các băng tải hiện nay

Chất liệu nhựa dẻo 

Băng tải xích nhựa nhiệt dẻo được làm từ nhựa polyvinyl clorua, polyester, silicone và polyethylene. Chất liệu nhựa nhiệt dẻo hết sức  linh hoạt và được sản xuất có lưu ý đến vấn đề vệ sinh, chúng là lựa chọn lý tưởng cho các ngành công nghiệp: thực phẩm, dệt may và vận chuyển kim loại nặng. Chất liệu nhựa nhiệt dẻo thường có trọng lượng nhẹ, tính thâm rmyx cao và bền bỉ với thời gian. Hai loại băng tải nhựa nhiệt dẻo phổ biến nhất là  băng tải PVC (polyvinyl clorua) và băng tải PU (polyurethane).

  • Băng tải PVC: Có khả năng chịu nhiệt và chống cháy tốt, tuổi thọ cao, dây đai PVC có khả năng làm việc trong môi trường hóa chất, dây đai này thường có dạng trơn hoặc gân để tạo độ bám dính tối đa.

  • Băng tải PU: Băng tải PU lý tưởng cho ngành sản xuất thực phẩm. Chúng có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ, độ ẩm cực thấp hoặc cực cao mà không bị cong vênh hay nóng chảy. Chất liệu nhựa PU cũng dễ dàng cho công tác vệ sinh, lau chùi.


    Băng tải làm từ chất liệu nhựa PVC

Chất liệu kim loại 

Băng tải chế tạo từ kim loại cơ ưu điểm mang lại kết cấu chắc chắn và bền bỉ, loại vật liệu này cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp thực phẩm, xử lý các sản phẩm thô hoặc hàng hóa không đóng gói. Các loại vật liệu kim loại được sử dụng để cấu thành băng tải bao gồm: thép không gỉ, théo carbon, inox, khung nhôm định hình

Vật liệu kim loại có ưu điểm là mang lại kết cấu chắc chắn, độ bền cao, bề mặt phẳng và dễ dàng gia công. Băng tải kim loại có khả năng chịu trọng lực tốt, di chuyển đa dạng các loại vật liệu, hàng hóa khác nhau. Kim loại có độ cứng nên không dễ uốn cong hay tạo hình, các đường băng tải có thể bị hạn chế.


Băng tải làm từ inox

Chất liệu cao su 

Bạn có thể sẽ thấy băng tải cao su xuất hiện nhiều tại các sân bay, cảng biển, trung tâm phân phối hoặc khu khai thác khoáng sản, vận chuyển vật liệu xây dựng. Chất liệu cao su có những ưu điểm vượt trội về độ mềm dẻo cũng như khả năng tạo ra thiết kế trơn tru, liền mạch. Vật liệu cao su có khả năng chịu nhiệt và hao mòn thấp hơn so với các loại vật liệu khác. Băng tải cao su cũng khó giữ được độ sạch sẽ, sáng bóng và dễ vệ sinh như 2 loại vật liệu kể trên.


Băng tải làm từ chất liệu cao su

Chất liệu vải

Băng tải vải thường tiết kiệm chi phí nhưng ít được sử dụng phổ biến hơn so với băng tải nhựa và băng tải kim loại. Chúng thường được sử dụng để vận chuyển cát, sỏi hoặc các vật liệu rời khác. Hầu hết các siêu thị, cửa hàng tạp hóa sử dụng băng tải vải trong dây chuyền thanh toán của họ. Có 2 chất liệu vải chủ yếu là vải tự nhiên, nylon và polyester

  • Vải tự nhiên: Các loại vải tự nhiên bao gồm bông và len được dệt để thoáng khí.

  • Nylon: có khả năng chịu nhiệt cao, độ bền cao và chịu được va đập lớn. Ngoài ra chúng cũng có khả năng bám dính tốt và ít bị ẩm mốc hơn các loại vải khác.

  • Polyester: có nhiều ưu điểm tương tự như chất liệu nylon, nhưng ít tốn kém và vận hành êm ái hơn trong quá trình hoạt động.


    Băng tải vải

Chất liệu Da 

Chất liệu da có khả năng chống va đập cùng độ bám dính tốt, da thường được sử dụng như một phần của băng tải. Chất liệu này còn có độ bền và khả năng tiếp cận hàng hóa, nguyên vật liệu tốt.

Băng tải liên tục được điều chỉnh, tinh chỉnh và thiết kế với nhiều loại vật liệu khác nhau trong thời đại ngày nay. Khi khoa học, công nghệ trở nên thông minh hơn, lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục tìm ra những cách thức mới để nâng hiệu suất hoạt động ngày một tốt hơn. Chất liệu tạo nên băng tải cũng không ngoại lệ. 

Nhiều ngành công nghiệp đã nghiên cứu và thiết kế băng tải  với các chất liệu lý tưởng hơn cùng công nghệ thông minh hơn. Băng tải ngày này ngoài các chất liệu tiên tiền còn được trang bị khả năng gửi cảnh báo khi gặp sự cố hoặc hỏng hóc, tùy chỉnh tốc độ theo thời gian và tự động khởi động hoặc dừng lại. 


Băng tải da

Trên đây là những chất liệu cấu thành nên băng tải hiện nay được Intech Group tổng hợp. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0983 113 387 -  0966 966 032 để được tư vấn, hỗ trợ 24/7

Xem thêm

Tin tức khác