0983 11 33 87

Bảo trì và sửa chữa băng tải để đảm bảo hoạt động liên tục

Ngày nay, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp dù ở quy mô lớn hay nhỏ, hệ thống băng tải vẫn là thiết bị hết sức quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu cho mỗi băng tải không hề nhỏ. Băng tải có kết cấu đặc trưng phức tạp nên chi phí sửa chữa, thay thế cũng khá cao. Sau đây, cùng Intech Group tham khảo hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng hệ thống băng tải để đảm bảo hoạt động liên tục trong bài viết dưới đây nhé.

Bảo trì và sửa chữa băng tải để đảm bảo hoạt động liên tục

Muốn băng tải hoạt động hiệu quả đầu tiên cần lựa chọn loại băng tải phù hợp với sản phẩm, hàng hóa cần vận chuyển, quy trình sản xuất và điều kiện không gian sau đó là cần thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên, liên tục. Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng băng tải đúng cách và liên tục là cách tốt nhất để tránh xảy ra tình trạng sai lỗi, hỏng hóc nghiêm trọng. Sau đây là các bước bảo trì bảo dưỡng băng tải định kỳ mà Intech Group khuyến khích doanh nghiệp làm theo.

Bước 1: Kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu căng băng tải 

Đây là công đoạn đầu tiên và cơ bản nhất nhưng thường bị nhiều người dùng xem nhẹ hoặc bỏ qua. Cơ cấu căng băng tải giúp đảm bảo vị trí sản phẩm được điều chỉnh an toàn, chính xác trên băng tải. Theo thời gian cơ cấu căng băng tải vẫn sẽ đảm bảo mức độ co dãn phù hợp. Cơ cấu căng băng tải ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của băng tải cũng như mức độ ổn định của bề mặt dây băng tải. Cơ cấu căng thường được sử dụng tại vị trí con lăn chủ động hoặc bị động. Nếu kết cấu căng dây băng yếu có thể gây nên tình trạng lệch hoặc xoắn dây băng làm giảm năng suất của toàn bộ hệ thống. Thậm chí với các trường hợp di chuyển sản phẩm khối lượng lớn có thể gây kẹt cứng, đứt dây băng hoặc lệch con lăn dẫn đến tạm ngừng hoạt động gây thiệt hại nặng nề, thậm chí tạm dừng sản xuất, tiêu tốn thời gian và chi phí

Bước 2: Thường xuyên bôi trơn dầu mỡ cho hệ thống động cơ 

Thực hiện việc bôi trơn dầu mỡ thường xuyên giúp giảm ma sát, chống nóng cho động cơ, giảm mài mòn. Từ đó có tác dụng gia tăng lực kéo của băng tải và giảm lực kéo của hệ thống. Bôi trơn là một trong những hoạt động bảo trì tất yếu đối với bất kỳ máy móc nào. Bôi trơn đầy đủ và phù hợp cho tất cả các đơn vị trong hệ thống băng tải, băng chuyền giúp cho chúng luôn ở trạng thái trơn tru, ổn định. Người sử dụng nên kiểm tra và bôi trơn định kỳ ít nhất 2 tháng 1 lần để đảm bảo băng tải hoạt động hoàn hảo trong suốt thời gian vận hành. Trong trường hợp hệ thống băng tải không được bôi trơn đầy đủ dễ dẫn đến hư hỏng và tăng chi phí.

Bước 3: Thường xuyên vệ sinh, lau chùi băng tải

Băng tải có thể hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, thậm chí khắc nghiệt như điều kiện môi trường nhiệt độ, độ ẩm cao, nhiều bụi bẩn, môi trường đông lạnh, hóa chất,...thường bị giảm tuổi thọ nhanh hơn so với môi trường bình thường khác. Để khắc phục tình trạng này cần yêu cầu thiết kế các chắn bảo vệ để tránh tác nhân gây hư hại cho băng tải và động cơ bên trong, đồng thời đảm bảo việc vệ sinh, lau chùi thường xuyên sẽ giúp hệ thống băng tải, băng chuyền đảm bảo độ bền theo thời gian.

Bước 4: Bảo dưỡng dây đai băng tải thường xuyên

Độ bền của dây đai băng tải hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có chăm sóc chúng thường xuyên. Kiểm tra tất cả các dây đai trước khi sử dụng, loại bỏ bất kỳ chất tích tụ quá mức nào trên dây đai vì chúng có thể là tác nhân trực tiếp gây hư hỏng lớn cho dây đai nếu xảy ra tình trạng đó trong thời gian dài. Kiểm tra khu vực tải, nơi sản phẩm di chuyển vào băng tải xem hệ thống có đưa sản phẩm đến băng tải một cách đồng đều và chính giữa hay không. Bất kỳ băng tải nào cũng dễ bị hao mòn nếu sản phẩm mà nó vận chuyển không nằm ở trung tâm hoặc không được phân phối đều. 

Bước 5: Điều chỉnh theo dõi băng tải và ngăn ngừa lệch băng tải 

Mỗi bộ phận đều có tác dụng khác nhau góp phần làm cho băng tải hoạt động trơn tru, hiệu quả. Để mỗi bộ phận hoạt động tốt cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Điều này giúp phát hiện sớm các hiện tượng mài mòn băng tải hoặc lệch băng tải, từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục và phòng ngừa.

Bước 6: Vệ sinh toàn bộ băng tải 

Đây là công đoạn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bước này có ý nghĩa rất lớn đối với hiệu suất hoạt động của băng tải. Loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn khỏi băng tải là hoạt động bảo dưỡng được đánh giá dễ dàng thực hiện nhất. Sử dụng nước tinh khiết để làm sạch băng tải trong hoặc sau quá trình sử dụng. Chỉ nên thực hiện vệ sinh chuyên sâu khi băng tải không ở trạng thái hoạt động. Điều này sẽ cho phép bạn làm sạch hoàn toàn ngay cả ở những khu vực khó tiếp cận. 

Sau các bước kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng, hãy luôn nhớ thu dọn và sắp xếp gọn gàng các dụng cụ và thiết bị ra khỏi băng tải và xung quanh băng tải. Năm bước này sẽ giúp bạn duy trì băng tải trong tình trạng hoạt động trơn tru, ổn định. Những mẹo này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của băng tải và các bộ phận đi liền với nó. Hãy sẵn sàng để nâng cao hiệu suất hoạt động và loại bỏ chi phí sửa chữa, thay thế khi bạn thực hiện bảo trì bảo dưỡng băng tải thường xuyên. 

Dịch vụ bảo trì băng tải chuyên nghiệp 

Việc bảo trì, bảo dưỡng băng tải cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để tránh các vấn đề phát sinh xảy ra trong quá trình vận hành băng tải. Một kế hoạch bảo trì dài hạn theo lịch trình sẵn được thực hiện tốt có thể giúp kéo dài tuổi thọ của băng tải, giúp chúng trở nên an toàn, đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí. Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Kỹ Thuật Công Nghiệp Việt Nam (Intech Group) thành lập từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm và có những bước đi mạnh mẽ. Intech luôn chú trọng vào khâu nghiên cứu, phát triển sản phẩm nhằm đạt được chất lượng tiêu chuẩn quốc tế với giá thành cạnh tranh, mẫu mã đẹp. 

Intech Group cung cấp đa dạng các loại băng tải với mẫu mã, kích thước, hình dạng khác nhau; vận hành bền bỉ cùng chế độ bảo hành tốt, cam kết đáp ứng tốt yêu cầu của Qúy khách hàng. Intech Group tự hào đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất lớn nhỏ trong và ngoài nước. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0983 113 387 - 0966 966 032 để được hỗ trợ tư vấn báo giá cụ thể 24/7.

>>Xem thêm:

Tin tức khác