Hệ thống băng tải thực chất là gì?

Một hệ thống băng tải được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như một thiết bị xử lý cơ học tiêu chuẩn để di chuyển hàng hóa, sản phẩm, hàng hóa thô và các vật liệu khác từ vị trí này sang vị trí khác

1. Hệ thống băng tải là gì?

 

Hệ thống băng tải là các thiết bị cơ khí được lắp ráp vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác.Hệ thống được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất - Chế biến - Lắp ráp thiết bị. Cực kỳ tiện dụng sử dụng trong các doanh nghiệp xử lý hàng nặng.
 

Hệ thống băng tải cho phép vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả các vật liệu công nghiệp. Các dòng sản phẩm chủ lực của băng tải intech là: Sản xuất các hệ thống băng tải, hệ thống băng tải con lăn, băng tải linh kiện và phụ kiện kèm theo.

Hệ thống băng tải là gì

2. Ứng dụng của hệ thống băng tải trong ngành công nghiệp
 

 • Hệ thống băng tải sử dụng trong các ngành linh kiện ô tô, khai thác mỏ, nông nghiệp, thực phẩm, nước đóng chai, các ngành công nghiệp đóng gói,...
 • Băng tải đứng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp chất tẩy rửa, lò giết mổ, hay bất cứ nơi nào không gian mặt sàn là điều đáng quan tâm.
 • Hệ thống băng tải sấy được sử dụng trong các ngành nông nghiệp sấy khô, bột
 • Hệ thống băng tải phân loại hàng hóa thường được sử dụng trong các nhà kho, bưu kiện hàng hóa.
 • Băng tải đôi được thiết kế tùy chỉnh từ thẳng đứng, cong, chuyển tiếp, dải phân cách thường được sử dụng nhiều trong các ngành thiết kế, hoặc hỗ trợ lắp đặt, lắp ráp thiết bị.
 • Hệ thống băng tải có thể được tạo thành từ nhiều loại băng tải khác nhau, được gắn kết với nhau bằng vít tải, tạo thành hệ thống băng tải công nghiệp có độ dài gần như bất kỳ.
 

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao ngày càng nhiều công ty và ngành công nghiệp sử dụng các hệ thống băng tải với nhiều lợi ích mà chúng mang lại.

 

3. Các yếu tố lựa chọn hệ thống băng tải 

 

Yêu tố lựa chọn hệ thống băng tải

>> Có thể bạn muốn cập nhật thông tin chi tiết hơn: Các yếu tố cần xem xét khi mua hệ thống băng tải
 • Quan tâm tới độ ma sát của băng tải, là yếu tố ngăn ngừa trượt sản phẩm. Đai tải sẽ làm sản phẩm bị đổ khi tắt ổ đĩa. Nên thiết kế một hệ thống phanh lùi tự động hay giảm tốc cho motor động cơ.

 • Một số băng tải sử dụng động cơ ròng rọc kéo, ảnh hưởng bởi tĩnh điện có thể gây nguy hiểm, nên xem xét sử dụng kèm theo đai dẫn hướng.

 • Yếu tố về chiều dài của băng tải, mức độ thuận tiện sử dụng cho nhân viên là một yêu cầu nên quan tâm khi lựa chọn một hệ thống băng tải.

 • Ngoài hệ thống băng tải cố định, cũng có những hệ thống băng tải thiết kế di động tải hàng hóa lên xe tải, xe lửa, thường gắn thêm bánh xe để tiện vận chuyển.

 • Để hệ thống băng tải không mắc phải tình trạng quá tải khi khởi động dây đai, xích tải nên kết hợp một số phụ kiện hoặc cơ cấu ly hợp.

 • Các hệ thống băng tải thường được thiết kế phức tạp, xây dựng trên quy mô lớn và tùy vào quy trình nhà máy khác nhau. Tuy nhiên bản chất module của nhiều thành phần băng tải gây phức tạp cho vận hành, nên sử lựa chọn nhà cung cấp hệ thống băng tải uy tín - chuyên nghiệp.

 

Ngoài ra cần quan tâm tới các yếu tố môi trường mà hệ thống băng tải vận hành: Độ ẩm, nhiệt độ, độ rung, áp suất. Đặc biệt là các sản phẩm dễ vỡ hoặc nguy hiểm nên trao đổi với đối tác vì có những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn.

 

4. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống băng tải

 

 • Có thể vận chuyển vật liệu từ cấp này sang cấp khác một cách an toàn thông qua băng tải nâng cao

 • Có thể được cài đặt trong hầu hết các vị trí sản xuất tăng hiệu quả làm việc, tăng tính tự động hóa cho hoạt động kinh doanh của bạn

 • Băng tải có thể di chuyển số lượng lớn các mặt hàng trong các hình dạng, kích cỡ và trọng lượng khác nhau

 • Có các tính năng an toàn tiên tiến giúp ngăn ngừa tai nạn và thương tích trong khi tăng thông lượng của hệ thống

 • Nhiều lựa chọn để chạy các hệ thống vận chuyển, bao gồm các hệ thống thủy lực, cơ khí và hoàn toàn tự động được trang bị để phù hợp với nhu cầu cá nhân

 

5. Duy trì hệ thống băng tải

 

Hệ thống băng tải cần được bảo trì để hoạt động hiệu quả. Các doanh nghiệp nên ưu tiên chăm sóc hệ thống băng tải của mình để đảm bảo không làm thời gian trong hoạt động kinh doanh hoặc gián đoạn quá trình sản xuất, đóng gói hoặc giao hàng.

Các công ty sử dụng hệ thống băng tải có thể xem xét một số khía cạnh nhất định để đảm bảo băng tải hoạt động với công suất tối ưu như kiểm tra thường xuyên, kiểm tra hệ thống, giám sát chặt chẽ các động cơ, đảm bảo dự phòng thay đổi và đội ngũ vận hành được đào tạo về vận hành hệ thống và nhận thức được những gì cần tìm khi xác định lỗi hoặc sự cố.

Có nhiều cách bạn có thể tăng tuổi thọ băng tải bằng cách chọn loại băng tải phù hợp khi lắp đặt, đảm bảo hệ thống được thiết kế để phù hợp với bố cục hoặc đi qua các khu vực chính xác ở tốc độ tối ưu và đảm bảo hệ thống được bảo trì thường xuyên.

Tùy thuộc vào hệ thống băng tải được cài đặt, sẽ có các vấn đề, chức năng khác nhau mà bạn sẽ phải đề phòng. Một băng tải con lăn được sử dụng để di chuyển bưu kiện sẽ cần bảo trì khác nhau đối với băng tải xích trên cao di chuyển khung xe hoặc băng tải di chuyển số lượng lớn vật liệu so với băng tải pallet di chuyển hàng hóa nặng.

Nếu băng tải đang được sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt hơn như ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, sẽ có các quy trình bảo trì khác nhau để đảm bảo vận hành tối ưu.

Bạn nên có cách tiếp cận bảo trì phòng ngừa, thực hiện bảo trì phòng ngừa cho phép bạn lên lịch sắp xếp hệ thống theo các khoảng thời gian với chi phí có thể thấp hơn so với việc chờ hệ thống bị hỏng và sau đó có thêm thời gian chết của toàn bộ hệ thống có thể trong thời gian cao điểm.

 

6. Các loại hệ thống băng tải

 

Hệ thống băng tải được sử dụng dựa vào yêu cầu của khách hàng, các hệ thống băng tải bán chạy nhất tại intech

 • Hệ thống băng tải con lăn

 • Hệ thống băng tải Pallet

 • Hệ thống băng tải xích

 • Hệ thống băng tải linh hoạt

 • Hệ thống băng tải nhựa

 • Hệ thống băng tải lưới

 • Hệ thống băng tải belt

 • Hệ thống băng tải thực phẩm

Xem các loại băng tải khác tại:  https://bangtai.net.vn/he-thong-bang-tai/

 

Hệ thống băng tải - Tóm tắt

 

Trên đây, băng tải intech cung cấp những hiểu biết cơ bản về các loại hệ thống băng tải, mong khách hàng có thể áp dụng được ngay. Để biết thêm thông tin về sản phẩm liên quan hãy tham khảo bài viết khác của chúng tôi hoặc truy cập Nhà cung cấp hệ thống băng tải intech để tìm các thông tin hữu và chi tiết sản phẩm cụ thể.


Đọc tiếp:
1. Hệ thống băng tải tự động mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp đến mức nào?
2. Hệ thống băng tải linh hoạt? Chi tiết bản thiết kế?

Tin tức khác

Liên hệ