Các tối ưu hệ thống băng tải để đạt được năng suất tối đa

Một nền kinh tế hiện đại và phát triền, đồng nghĩa với việc yêu cầu về năng suất và chất lượng ngày càng cao.
Nếu giải quyết tất cả bằng sức lao động của con người thì sẽ tốn khá nhiều chi phí và thời gian. Chính vì vậy, Hệ thống băng tải đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong việc sản xuất, mà băng tải chính là một phần quan trọng của công nghiệp. Làm thế nào để sử dụng băng tải đạt năng suất tối đa là bài toán vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp, đừng lo lắng Intech Group giúp bạn nắm rõ quy tắc đó bằng những tổng hợp sau đây:

Băng tải là xương sống của hệ thống xử lý vật liệu hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá các cách để nâng cao hoạt động băng tải của mình từ đầu đến cuối. Từ các mẹo bảo trì đến câu trả lời giải quyết vấn đề đến lời khuyên thử nghiệm.
 

1.Duy trì băng tải của bạn

Để tránh sự cố và tối ưu hóa hiệu suất, băng tải cũng cần được bảo dưỡng. Vì thời gian ngừng hoạt động của băng tải rất tốn kém, bạn nên thực hiện bảo trì theo lịch trình, kiểm tra dầu bôi trơn và thay thế các bộ phận bị mòn đúng thời hạn.

 

2. Biết những cách khắc phục sự cố thường gặp

Dịch vụ đắt tiền và bạn thường có thể tránh nó bằng cách biết các bản sửa lỗi cho các vấn đề phổ biến. Ví dụ

- Băng tải đột ngột tắt mà không rõ lý do: Đặt lại các nút dừng khẩn cấp, được đặt xung quanh băng tải và được sử dụng để tắt nó trong trường hợp khẩn cấp. Các nút này thường bị nhân viên vấp vào hoặc do các gói hàng được lưu trữ quá gần băng tải.

- Ổ đĩa chạy, nhưng dây đai không di chuyển: Kiểm tra băng tải của bạn xem có quá tải không. Bạn có thể loại bỏ vấn đề này thông qua đào tạo và phân phối lại tải thông minh.
 

3. Nhận biết tải của bạn

Lỗi thông số kỹ thuật băng tải phổ biến nhất là thiếu thông tin chi tiết về dữ liệu tải và mục tiêu ứng dụng. Thông thường, thông tin tải bị bỏ qua và phần cứng được lựa chọn trên cơ sở tùy ý làm cho hiệu suất kém và không linh hoạt. Kiểm tra tải trọng một cách chi tiết. Lập danh sách tất cả các đơn vị sẽ được xử lý trên băng tải. 

Xem xét:

- Hình dạng hoặc hình thứ: Tải trọng phải được xác định cho nó là gì: một pallet, hộp, thùng phuy, thùng chứa, khối động cơ, thân máy tự động hoặc các mặt hàng khác.

- Các kích thước: Nếu tải là một vật chứa như pallet, hộp hoặc tote, hãy biết chiều dài, chiều rộng và chiều cao của nó. Nếu nó là một mặt hàng đơn vị, kích thước của giao diện giữa sản phẩm và băng tải, chẳng hạn như bề mặt chịu tải là thông tin quan trọng. Trong trường hợp sản phẩm được đóng trên một công-te-nơ, chẳng hạn như một pallet đựng bia, các kích thước của cả vật chuyên chở và tải trọng phải được biết trước để cung cấp cho các yếu tố như khoảng trống nhô ra. Nếu tải bao gồm các vật liệu rời, mật độ và tốc độ dòng chảy phải được xác định.
 

4. Sử dụng các thiết bị và điều khiển tiết kiệm năng lượng

Băng tải rất tiết kiệm năng lượng so với các giải pháp thay thế để di chuyển sản phẩm qua một cơ sở. Có thể tiết kiệm đáng kể năng lượng và chi phí. Làm thế nào bạn có thể truyền tải nhiều hơn với ít năng lượng hơn?

- Biết và hiểu các hệ số tải của bạn để tránh nhiều vấn đề khác nhau. Hiểu sai các hệ số tải có lẽ là lỗi phổ biến nhất về thông số kỹ thuật và bảo trì băng tải. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn theo dõi thông tin cần thiết khi bạn chỉ định tải trọng của băng tải.

- Chọn động cơ phù hợp cho công việc. Động cơ phải luôn chạy bằng hoặc gần công suất cao nhất. Nếu trọng lượng tải khác nhau, hãy sử dụng động cơ hai tốc độ và bộ truyền động tốc độ có thể điều chỉnh để cho phép động cơ chạy gần công suất tối đa.

- Giữ cho băng tải được bôi trơn. Bôi trơn thích hợp là điều cần thiết trong bất kỳ hệ thống tiết kiệm năng lượng nào sử dụng bộ giảm tốc, xích và ổ trục. Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, bạn sẽ tăng tuổi thọ cho thiết bị của mình.

- Tắt băng tải khi không sử dụng. Trong một số thao tác, việc liên tục bật và tắt chúng có thể không hợp lý, nhưng bạn có thể thực hiện điều này một cách hiệu quả trong nhiều trường hợp. Điều khiển thông minh có thể trợ giúp bằng cách tắt băng tải tự động khi không cần thiết.

- Sử dụng nguồn cấp dữ liệu trọng lực khi có thể. Bạn có thể thay thế băng tải trọng lực cho băng tải điện trong trường hợp thích hợp, giúp giảm chi phí thiết bị và tiết kiệm năng lượng. Thường có thể kết hợp các đơn vị công suất và trọng lực để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.

- Thiết kế với mục đích tiết kiệm năng lượng. Sử dụng đường dài, chạy thẳng với ít ổ đĩa hơn. Nếu có thể, hãy cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống bằng một ổ đĩa. Sử dụng bộ giảm tốc hiệu quả cao. Thay băng tải bị mòn. Các băng tải hiện đại được thiết kế hiệu quả hơn, với các điều khiển thích hợp, mang lại lợi tức đầu tư đáng kể chỉ dựa trên việc tiết kiệm năng lượng. Băng tải hiện đại như sử dụng năng lượng cắt con lăn có động cơ E24 DCV.
 

 5. Lựa chọn và tích hợp các băng tải dọc và ngang một cách chính xác

Khi cần thay đổi độ cao, việc chọn thiết bị vận chuyển thẳng đứng phù hợp có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống. Bạn phải tính đến yêu cầu thông lượng của hệ thống, đặc tính của sản phẩm, thay đổi độ cao, số lượng điểm nạp, xả, thủ công hoặc tự động, giao diện với các thiết bị vận chuyển ngang, sự gần gũi với người lao động, thiết bị an toàn, môi trường và các yêu cầu hệ thống trong tương lai. Phân tích các tiêu chí trên sẽ đưa ra giải pháp tối ưu.
 

6. Kiểm tra hiệu suất

Bạn đã lắp đặt một hệ thống băng tải mới và bạn đã sẵn sàng đi vào sản xuất.

Không quá nhanh. Có thể khiến hệ thống của bạn trở nên lỏng lẻo, nhưng bạn sẽ có tiền nếu có thời gian để kiểm tra đầy đủ. Nếu bạn thực hiện kiểm tra lướt qua, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tinh chỉnh các điều khiển và phát hiện các vấn đề cơ học tiềm ẩn. Hệ thống băng tải có thể có hàng triệu bộ phận chuyển động được thiết kế để hoạt động. Do sự phức tạp đó, một hệ thống mới có thể cần điều chỉnh để thực hiện. 

Kiểm tra đúng cách đảm bảo rằng một hệ thống hoạt động ngày hôm nay và trong tương lai. Một hệ thống được thiết kế để xử lý 80 đơn vị một phút có thể cần truyền tải một nửa so với số đơn vị trong năm đầu tiên. Một hệ thống hoạt động ở mức 20% công suất có thể trông hoàn hảo, nhưng có thể sa lầy ở mức 80%. Việc sửa đổi trong quá trình thử nghiệm sẽ dễ dàng hơn so với sau khi hệ thống khởi động và chạy.
 

7. An toàn là điều cần thiết

Băng tải là một cách an toàn để vận chuyển vật liệu qua cơ sở của bạn, trên thực tế là một trong những cách an toàn nhất, nhưng chúng đòi hỏi phải được đào tạo, quy trình và cảnh giác để duy trì theo cách đó. 

Một phần của vấn đề, không giống như nhiều loại máy móc công nghiệp khác, là công nhân và thường là người quản lý không nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn của băng tải. Nó di chuyển chậm so với các máy móc khác và không có vẻ "đe dọa". Băng tải có thể được xem giống như một bộ phận của nhà kho hơn là một cỗ máy hoạt động mạnh mẽ và có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không phù hợp. Đào tạo nhân viên mới về cách sử dụng băng tải, công tắc bật / tắt băng tải, điểm dừng khẩn cấp và cách ứng xử với băng tải. 
 

8. Máy trạm thiết kế băng tải có tính đến công thái học

Sử dụng băng tải kết hợp với máy trạm là một cách tuyệt vời để nâng cao năng suất và tăng độ an toàn. Một trạm làm việc băng tải được thiết kế tốt giúp loại bỏ rủi ro và tối ưu hóa năng suất. Hai yếu tố lớn nhất là chiều cao bề mặt làm việc và khoảng cách tiếp cận.

Chiều cao bề mặt làm việc là chiều cao mà bàn tay thường được cầm để thực hiện công việc trên các vật được chuyển tải. Các tác vụ nặng hơn được thực hiện trên các vật thể lớn hơn yêu cầu chiều cao bề mặt làm việc thấp hơn các tác vụ nhẹ, có độ chính xác cao hơn. 

Vì mọi người có chiều cao khác nhau, một chiều cao cố định không thể phục vụ cho tất cả mọi người và bạn không thể thay đổi chiều cao của chính băng tải. Việc cần làm là thiết kế chiều cao phù hợp với tải trọng. Nếu bạn muốn thay đổi nó, hãy thiết kế nó cho người lao động cao hơn và sử dụng bệ bước cho người lao động thấp hơn. 
 

9. Chọn dây đai phù hợp

Băng tải được hỗ trợ là thành phần duy nhất tiếp xúc với cả puli truyền động và sản phẩm. Mặc dù vậy, nó là một thành phần thường bị bỏ qua. Nó có thể nâng cao đáng kể hiệu suất băng tải nếu được lựa chọn và lắp đặt đúng cách. Có hàng ngàn kiểu băng tải, vật liệu, độ dày, bề mặt và màu sắc để xem xét. Vì dây đai đắt tiền và đôi khi khó lắp chính xác nên việc lắp đúng dây đai ngay lần đầu tiên là rất quan trọng. 

Những điều cần xem xét bao gồm loại tải, nhu cầu tăng khả năng chống dầu và các ứng dụng mà tải và băng tải có thể làm cho việc theo dõi băng tải trở nên khó khăn hơn. Các ứng dụng vận chuyển chuyên dụng như xử lý thực phẩm có các yêu cầu hoàn toàn khác nhau về dây đai. Những người khác yêu cầu một dây đai hỗ trợ băng tải khi các mặt hàng được chuyển hướng. Ứng dụng, tải trọng và yêu cầu của bạn sẽ xác định loại dây đai phù hợp. Biết những điều đó một cách chi tiết và bạn đã đi được hơn nửa chặng đường để chọn được chiếc thắt lưng phù hợp.
 

10. Nâng cấp công nghệ băng tải

Băng tải và hệ thống phân loại ngày nay mang lại những lợi thế rất lớn. Các hệ thống phân phối hiện hoạt động ở các cấp độ vượt trội so với các hệ thống trước đó của chúng. Một trong những ví dụ quan trọng hơn xảy ra trong các hệ thống tích lũy. Được gọi là Phân bổ vùng động, hệ thống tự động điều chỉnh chiều dài vùng của băng tải để phù hợp với chiều dài của thùng carton được vận chuyển. Kết quả là mật độ sản phẩm được tăng lên theo yêu cầu và thông lượng hệ thống tăng đáng kể. Quan trọng hơn, nếu các thùng carton lớn hơn được giới thiệu sau khi cài đặt, hệ thống không bị lỗi thời. Công nghệ này tạo ra sự linh hoạt cho ngày hôm nay và tương lai.
 

Băng tải chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình sản xuất của mỗi doanh nghiệp giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển hàng hóa, và đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích về kinh tế trong quá trình sản xuất. Cần lưu ý trong quá trình sử dụng băng tải để chúng hoạt động hiệu quả, an toàn, và giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có.

Intech Group nhiều năm hoạt động, chúng tôi luôn nhận được sự tín nhiệm và yêu thích từ quý khách hàng, đó chính là nguồn động lực to lớn để chúng tôi phát triển thêm những sản phẩm chất lượng hơn nữa.

Xem thêm:

Tin tức khác

Liên hệ