0983 11 33 87

Các loại động cơ cho băng tải

Trong quá trình sản xuất, đóng gói, băng tải được sử dụng như một thiết bị quan trọng không thể thiếu. Bạn cần nắm được khái niệm, cấu tạo, các loại động cơ băng tải thật kỹ lưỡng để phát huy được tối đa công suất động cơ, giảm lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức làm việc. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Động cơ băng tải là gì?

Động cơ băng tải là 1 cơ chế hay một máy có khả năng vận chuyển được một tải đơn như túi, hộp, thùng carton, hay 1 số lượng lớn vật liệu, chẳng hạn như hóa chất, đất đá, bột, thực phẩm,… từ vị trí A di chuyển đến vị trí B. Hay nói cách khác, băng tải là thiết bị có chức năng chuyển tải hàng hóa, sản phẩm với đặc tính kinh tế cao nhất trong số rất nhiều các thiết bị vận chuyển hàng hóa hay nguyên vật liệu sản xuất cho dù là với khoảng cách nào.

Băng tải, hệ thống băng tải, băng chuyền công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tạo nên băng chuyền sản xuất, hệ thống đóng gói, lắp ráp của các doanh nghiệp. Nhờ có băng tải mà môi trường và điều kiện sản xuất ngày càng trở nên năng động và thông minh hơn, đồng thời có tính khoa học hơn vì nó giúp giải phóng sức lao động thủ công, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc băng tải như sau:

  • Khi rulo chủ động quay sẽ tác động làm cho dây băng tải có thể chuyển động nhờ lực ma sát giữa rulo và  dây băng tải. Để tạo ra lực ma sát giữa phần rulo với dây băng tải khi dây băng tải gầu lúc này đang bị trùng xuống thì chúng ta cần điều chỉnh rulo bị động để dây băng tải căng ra. Lực ma sát xuất hiện sẽ làm cho băng tải xuất hiện chuyển động tịnh tiến.

  • Khi các vật liệu được đặt trên bề mặt của dây băng tải, lúc này nó sẽ được di chuyển đến vị trí khác theo yêu cầu nhờ vào chuyển động của băng tải. Để tránh tình trạng băng tải bị chùng hoặc võng xuống do tải quá nặng, người ta đã sử dụng các con lăn đặt ở dưới bề mặt của băng tải. Điều này cũng làm giảm đi một phần lực ma sát trên đường đi của băng tải.

  • Một vấn đề quan trọng nữa là dây băng tải phải có hệ số giãn dây thấp thì sẽ vận chuyển được số lượng nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn.

Các loại động cơ thường dùng cho băng tải

Có nhiều loại động cơ băng tải với thương hiệu khác nhau, mỗi loại cũng có những ưu nhược điểm khác nhau. Đặc biệt, đối với loại băng tải làm bằng cao su, động cơ sẽ dễ dàng lắp đặt. Động cơ băng tải được chia làm các nhóm chính bao gồm: động cơ băng tải con lăn, động cơ băng tải nhựa, động cơ băng tải xích, động cơ băng tải sấy,....

Bên cạnh đó, trong mỗi loại động cơ băng tải nêu trên lại được chia nhỏ hơn ví dụ như động cơ băng tải con lăn sẽ gồm động cơ băng tải con lăn bằng thép mạ kẽm, động cơ băng tải con lăn nhựa, động cơ băng tải con lăn cao su,....

Ngoài ra, trên thị trường hiện còn có một số loại động cơ băng tải khác, chẳng hạn như động cơ băng tải đứng thường dùng để vận chuyển hàng hóa dựa vào nhiều độ cao khác nhau, hay động cơ băng tải xoắn ốc, động cơ băng tải linh hoạt , động cơ băng tải cong, động cơ băng tải rung.

Vậy tại sao nên chọn đúng loại động cơ băng tải? Và đây là lý do:

  • Nếu chọn động cơ băng tải công suất thấp hơn yêu cầu vận chuyển sản phẩm, bạn sẽ không thể kéo tải được hoặc băng tải chạy không đạt tốc độ mong muốn, từ đó sẽ gây nóng động cơ, sử dụng thời gian dài như vậy dẫn đến giảm tuổi thọ của động cơ, thậm chí gây ra cháy hỏng. Ngừng hoạt động, gây mất an toàn cho người sử dụng.

  • Trường hợp chọn động cơ băng tải thừa công suất yêu cầu sẽ gây lãng phí công suất, năng lượng và chi phí hoạt động, đây là điều mà không ai mong muốn.

  • Nếu chọn động cơ không đúng với nguyên lý hoạt động và mục đích đặt ra thì sẽ dẫn đến khi lắp đặt vào không phù hợp, gây khó khăn cho nhân viên lắp ráp băng tải vì sẽ không phù hợp với contactor hoặc aptomat.

  • Khi công suất motor băng tải đạt đúng đủ yêu cầu nhưng lại không đạt được tốc độ quay mong muốn thì băng tải cũng không đáp ứng được thời gian mà khách hàng yêu cầu.

>>Xem thêm:  Băng tải trong ngành sản xuất ô tô

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được khái niệm, nguyên lý hoạt động và các loại động cơ băng tải hiện nay. Từ đó, đưa ra những lựa chọn thông minh và phù hợp nhất. Việc lựa chọn một động cơ băng tải phù hợp là 1 điều vô cùng quan trọng, bởi lẽ, băng tải có chất lượng tốt sẽ hoạt động tốt, bền bỉ và giúp cho hiệu suất hoạt động của bạn ngày càng nâng cao. 

Đến với Intech Group, bạn không cần lo lắng việc lựa chọn động cơ, đội ngũ kỹ sư hàng đầu của chúng tôi sẽ thay bạn làm điều đó. Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin và yêu cầu cần thiết, Intech group sẽ giúp bạn thiết kế một chiếc băng tải chất lượng với động cơ phù hợp tối ưu chi phí đầu tư cũng như hiệu quả hoạt động. Hãy nhấc máy lên và gọi hotline 0983 113 387 - 0966 966 032 để được tư vấn, báo giá cụ thể ngay hôm nay.

Tin tức khác