0983 11 33 87

Các loại băng tải trong ngành xây dựng

Trong ngành xây dựng, có nhiều loại băng tải khác nhau được sử dụng để vận chuyển vật liệu và thiết bị từ một điểm đến một điểm khác trên công trình xây dựng. Dưới đây là một số loại băng tải phổ biến trong ngành xây dựng:

1. Băng tải là gì? Được hiểu như thế nào?

 • Trước tình thế hiện nay khi số lượng dân cư ngày một tăng cao, xã hội ngày một hiện đại sẽ đẩy mạnh việc phát triển các ngành kinh tế trong nước nói chung và ngành công nghiệp nói riêng. Những doanh nghiệp mọc lên như nấm nhưng bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều vấn đề tồn đọng khác ví dụ như vấn đề về nguồn nhân lực hay vấn đề về diện tích, quy mô sản xuất của doanh nghiệp... Vì vậy băng tải sẽ là biện pháp tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề trên.

 • Băng tải là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc vận chuyển càng khó khăn hơn gấp bội nên nó có thể chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng, tiện lợi không những vậy còn có thể thay thế sức người lao động, những công việc năng không còn là vấn đề. Từ đó quá trình sản xuất của doanh nghiệp được diễn ra một cách có hiệu quả nhất.

2. Ứng dụng băng tải trong ngành xây dựng 

Băng tải ngành xây dựng là một công cụ rất hữu ích trong ngành xây dựng, vì nó có thể giúp tăng năng suất, giảm tối đa công sức và thời gian lao động cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển các vật liệu và thiết bị trên công trình xây dựng. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của băng tải trong ngành xây dựng:
 • Băng tải trong ngành xây dựng sẽ giúp cho việc vẩn chuyển vật liệu xây dựng hay cắc loại hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không tốn quá nhiều sức lực. Nhờ cấu tạo từ động cơ có năng suất cao, băng tải có thể vận chuyển được những thiết bị hàng hóa có khối lượng lớn.

 • Các vật liệu xây dựng như cát, đá, xi măng... là những vật liệu xây dựng được vận chuyển với khối lượng lớn nên quá trình vận chuyển vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong những môi trường có thời tiết khắc nghiệt hay phải vận chuyển những vật liệu có nhiệt độ cao. Sử dụng băng tải có thể giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của người lao động và giảm thiểu thời gian cũng như chí phí lao động.

 • Băng tải có độ bền, độ chính xác cao giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí sản xuất về lâu về dài.

3. Các loại băng tải trong ngành xây dựng

Băng tải cao su - sử dụng vận chuyển cát xây dựng

Băng tải cao su được cấu tạo như đúng cái tên của nó. Một lớp cao su rất dày có độ bền cao kết hợp với những chất liệu polyamide, polyester sợi tổng hợp và sợi poliamit siêu bền. Những chất liệu này có khả năng chống thấm nước cũng như chịu được điều kiện môi trường ẩm ướt hay nhiều nấm mốc từ đó cũng tránh được một số chất gây ô nhiễm cho băng tải. Trong xây dựng, băng tải cao su còn đượng biết đến với khả năng vận chuyển được vật liệu xây dựng như cát, đá, xi măng, bê tông và những vật liệu khác với trọng lượng lớn và khoảng cách xa.


Băng tải cao su sử dụng ngành xây dựng

+ Cấu tạo: Băng tải cao su gồm:

Lớp bố vải chịu kéo bên trong được tạo từ những sợi polyester tổng hợp (hay lớp bố EP) là phần chịu kéo chính của băng vận tải và sở hữu độ bền cao.
Lớp cao su chịu mài mòn ở bên ngoài có tác dụng bảo vệ lớp bố vải bên trong tránh tác nhân gây ô nhiễm từ môi trường bên ngoài và các nhân tố cơ học xung quanh gây hư hại, hỏng hóc và bảo vệ các đặc tính của băng tải.
Mang 2 lớp cao su: phần cao su mặt trên và phần cao su mặt dưới

Băng tải PVC - để vận chuyển các vật liệu nhẹ như cát, đá, sỏi, xi măng, bê tông, vật liệu hoàn thiện nội thất

PVC là viết tắt của Polyvinyclorua là một loại nhựa dẻo và có tính đàn hồi tốt. Băng tải PVC công nghiệp được hiểu nôm na là một loại băng tải được thiết kế, chế tạo như một loại băng tải tiêu chuẩn được làm từ chất liệu nhựa và được biết đến, sử dụng rộng dãi trong các ngành công nghiệp với vô số mục đích khác nhau. Đặc biệt trong ngành xây dựng, băng tải PVC có thể giúp vận chuyển các loại vật liệu có dạng hạt, có cạnh sắc nhọn, nhiệt độ cao… Ngoài ra cùng thiết kế gọn nhẹ có thể dễ dàng vẫn chuyển lắp đặt mà không tốn nhiều thời gian, công sức.
 
+ Cấu tạo băng tải cao su ngành xây dựng:
Băng tải PVC được làm chủ yếu từ chất liệu nhựa dẻo tổng hợp Polyvinyl Clorua. Phủ trênn bề mặt là một lớp nhựa PVC xen lẫn với các lớp bố chịu lực làm tăng khả năng chống chịu trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên bề mặt băng.
Độ dày của băng khác nhau thì các lớp bố chịu lực sẽ có khả năng chống chịu khác nhau.

Băng tải cân cát ứng dụng trong ngành xây dựng:

Cát là một trong những vật liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Số lượng cát có thể lên đến vài trăm ký hoặc vài tấn phụ thuộc vào quy mô của công trình và trình độ của kỹ thuật xây dựng. Để vận chuyển được khối lượng cát không lồ đó thì trang bị một Băng tải cân cát thay cho sức lực của người lao động đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người lao động. Đặc biệt thì loại băng tải này thường xuyên phải sử dụng ngoài trời nhưng với thiết kế được làm bằng các chất liệu chống gỉ sét, ăn mòn vượt trội thì nó có thể hoàn toàn tiếp xúc với bụi bẩn, nước mưa hay các chất gây ô nhiễm khác mà không bị ảnh hưởng quá nhiều.
Băng tải cát ngành xây dựng
Băng tải cát ngành xây dựng
+ Cấu tạo băng tải cát ngành xây dựng:
 • Khung băng tải: được làm từ chất liệu théo sơn tĩnh điện không gỉ
 • Dây băng tải được làm bằng cao su
 • Hệ thống động cơ và hộp điều chỉnh tốc độ một cách chính xác, thông minh, logic.
Ngoài ra còn 5 Loại băng tải khác sử dụng trong ngành xây dựng bạn có thể tham khảo:
 1. Băng tải di động: Đây là loại băng tải được lắp đặt trên một khung xe di động để dễ dàng di chuyển trên công trình xây dựng. Loại băng tải này thường được sử dụng để vận chuyển vật liệu từ khu vực sản xuất đến khu vực lắp đặt.

 2. Băng tải xoắn ốc: Đây là loại băng tải có hình dạng xoắn ốc, giúp tăng khả năng vận chuyển các vật liệu với độ dốc lớn hơn. Loại băng tải này thường được sử dụng để vận chuyển các vật liệu như đất, cát, đá, sỏi...

 3. Băng tải gập khúc: Đây là loại băng tải được thiết kế với nhiều khúc gập để có thể đi qua các khu vực hẹp và góc cạnh trên công trình xây dựng. Loại băng tải này thường được sử dụng để vận chuyển vật liệu và thiết bị trong các khu vực chật hẹp, như trong nhà hoặc tầng hầm.

 4. Băng tải trục vít: Đây là loại băng tải có hình dạng trục vít, giúp tăng khả năng vận chuyển các vật liệu có cấu trúc bán dẹp, như bê tông hoặc vật liệu thô khác. Loại băng tải này thường được sử dụng để vận chuyển bê tông từ trạm trộn đến các khu vực lắp đặt.

 5. Băng tải chuyển đổi hướng: Đây là loại băng tải được thiết kế để thay đổi hướng di chuyển của vật liệu hoặc thiết bị trên công trình xây dựng. Loại băng tải này thường được sử dụng để vận chuyển các vật liệu và thiết bị từ một khu vực đến khu vực khác trên công trình xây dựng.

>>Tham khảo thêm: 

Tin tức khác