0983 11 33 87

Hướng dẫn vệ sinh băng tải đúng cách? Nhanh chóng

Intech hướng dẫn vệ sinh băng tải đúng cách, quy trình làm sạch băng tải nhanh chóng được tổng hợp dưới đây

Băng tải Intech tổng hợp giúp bạn các kiến thức, giúp khách hàng giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp mình:
Cách vệ sinh băng tải đúng cách?
Hiểu hơn về băng tải?
Quy trình về sinh băng tải đúng cách?

Bạn hiểu như nào về băng tải ?


Khái niệm Băng tải được hiểu đơn gian là một thiết bị máy cơ khí dùng để vận chuyển các hàng hóa, vật tư, vật liệu từ vị trí A đến vị trí B. Thay vì vận chuyển bằng công sức con người tốn thời gian và tốn chi phí nhân công.
Việc sử dụng băng tải giúp doanh nghiệp rất lớn trong việc tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí: Nhân lực, hàng tấn năng lượng, nhiên liệu, giảm thiết hại sản xuất. Vì vậy Băng tải – Băng chuyền là một trong những mảng lắp ghép quan trọng trong dây chuyền tự động hóa nhà nhà máy, nhà kho của doanh nghiệp. Một môi trường hiện đại, vận hành thông minh là hướng đầu tư dài hạn trong tương lai của nhiều doanh nghiệp hiện tại, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty

Vì sao cần vệ sinh băng tải?

Vì sao cần vệ sinh băng tải?
Sau một quãng thời gian dài hoạt động sản xuất trong các nhà mày xí nghiệp, băng tải có tình trạng tích lại bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm trên những chi tiết máy. Những thứ bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm đó có thể làm cho hệ thống băng tải trầy xước, hao mòn thậm chí dẫn đến việc hỏng hóc. Chính vì vậy nếu không muốn làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống băng tải thì nên vệ sinh băng tải theo định kỳ để hệ thống chạy một cách êm ái nhất, không gây tiếng ồn khó chịu lại tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng bảo trì hàng tháng.

Cách vệ sinh băng tải đúng kỹ thuật : để vệ sinh băng tải thì không khó nhưng cần phải biết vệ sinh đúng cách và đúng kĩ thuật
  • Chọn hệ thống làm sạch phù hợp: Cần phải chọn cho doanh nghiệp một hệ thống làm sạch tương ứng và thích hợp với loại băng tải mà doanh nghiệp đang sử dụng thì mới phát huy được tối đa lợi ích của nó.
  • Có 2 loại gạt làm sạch phổ biến hiện nay:
+ Gạt sơ cấp: loại gạt thường được lắp đặt ở đầu tang băng tải với các góc 3 giờ hoặc 6 giờ, có chức năng gạt sạch 60 -70% nguyên liệu bám dính trên bề mặt băng tải.
+ Gạt thứ cấp: loại gạt lắp đặt phía dưới băng tải, có chức năng gạt sạch 30 -40% nguyên liệu bám dính còn lại trên bề mặt băng tải.

Công dụng việc vệ sinh băng tải:

+ Làm sach bề mặt băng tải tránh bám dính những nguyên liệu thừa rơi rớt về phía sau băng tải, gây ô nhiễm môi trường.
+ Giảm tối đa chi phí bảo trì bảo dưỡng, dọn vệ sinh và thất thoát nguyên liệu.
+ Bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho chính những người lao động.
+ Ngăn chặn tình trạng vật liệu làm kẹt băng tải dẫn đến hiện tượng lệch băng tải và các rủi ro làm làm giảm, ảnh hưởng tuổi thọ của băng tải.
+ Tùy vào từng trường hợp, có khi chỉ cần lắp đặt một gạt làm sạch là đủ rồi, nhưng vẫn có trường hợp cần phải lắp đặt thêm một gạt thứ cấp nữa ngoài hai gạt trên để đảm bảo hiệu quả làm sạch cao nhất.

Quy trình vệ sinh băng tải:

Quy trình vệ sinh băng tải

Không phải cứ thiết kế hay nâng cấp băng tải là có thể sử dụng được mãi mãi, mà cần phải ‘’ nâng niu ‘’, ‘’ chăm sóc ‘’ thì băng tải mới thực hiện tốt đủ các chức năng. Dưới đây là quy trình làm sạch băng tải cơ bản nhất:

  • Thứ nhất, khi các hệ thống băng tải vận chuyển nguyên vật liệu thường có xu hướng bị tích tụ lại những bụi bẩn, mảnh vụn, những chất gây ô nhiễm trên dải băng chạy ngược bởi vì những vật liệu thường bị gạt lại do các bộ phận khác nên chúng có thể đi vào hệ thống băng tải một cách dễ dàng và gây tắc nghẽn. Để hạn chế tình trạng bám bụi và giảm mức độ bị gạt xuống tối đa, thì chú ý đến điểm nhả của băng tải cần phải được vệ sinh sạch sẽ nhất và đảm bảo không còn dính bụi.

  • Thứ hai, Nguyên lý hoạt động của hệ thống băng tải có lưỡi gạt cùng điều kiện kĩ thuật bên dưới hệ thống và đặc tính vật liệu được băng tải vận chuyển là những yếu tố cơ bản nhưng cũng quan trọng nhất và cần được phải xem xét một cách thường xuyên. Kiểm tra xem chúng có tích hợp với nhau hay không để tăng hiệu quả làm sạch hệ thống.

Một số nguyên tắc cần chú ý khi vệ sinh hệ thống băng tải:

 

  • Thực hiện lắp đặt vị trí, tạo đủ khoảng trống sắp xếp các lưỡi gạt theo đúng hướng dẫn cụ thể để nguyên vật liệu khi vận chuyển không bị đóng bám vào băng tải.
  • Nên đóng kín thành mặt sau máng trượt và giữ khoảng giãn cách vừa đủ với bộ phận lưỡi gạt để tránh nguyên vật liệu không bị đóng cặn bã và bắn vào sau máng trượt.

  • Thường xuyên tháo rời để dễ dàng thực hiện việc bảo trì, vệ sinh sạch sẽ lưỡi gạt.

  • Chất lượng của bề mặt hệ thống băng tải có ảnh hưởng kha khá tới quá trình làm sạch.

  • Thường xuyên chú ý kiểm tra tính tương đồng các điểm nối giữa băng tải và lưỡi gạt.
Tham khảo thêm các bài viết khác:

Thiết kế băng tải hợp vệ sinh cho ngành chế biến thực phẩm là điều cần thiết

Tìm hiểu hệ thống băng tải thực phẩm

Tin tức khác