0983 11 33 87

Băng Tải cho ngành Công Nghiệp Xây Dựng

Băng tải, băng chuyền tự động sẽ là một công cụ hỗ trợ lý tưởng cho ngành công nghiệp xây dựng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và đem lại năng suất vượt trội
Đi cùng sự phát triển của kỹ thuật công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0, không thể không nhắc đến vai trò của ngành công nghiệp xây dựng. Với khối lượng công việc lớn, nặng nhọc, bắt buộc người lao động trong ngành công nghiệp xây dựng phải tìm ra cho mình những trang thiết bị, máy móc phụ trợ phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và đem lại năng suất vượt trội. Băng tải, băng chuyền tự động sẽ là một công cụ hỗ trợ lý tưởng cho ngành công nghiệp này.

Thế nào là công nghiệp xây dựng?

Xây dựng là một quy trình bao gồm việc  thiết kế và thi công nên các cơ sở hạ tầng, công trình hoặc nhà ở. Hoạt động xây dựng nhắm tới tạo ra sản phẩm tại những địa điểm riêng dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Tùy theo mục đích sử dụng, có thể phân loại ra thành các nhóm sau:

 • Xây dựng nhà: Bao gồm nhóm nhà ở (nhà chung cư, nhà cao tầng, nhà ở độc lập, biệt thự,…). Và nhóm nhà không dùng để ở (kho bãi, nhà xưởng, văn phòng, bệnh viện, trường học, văn phòng, nhà hàng, gara, …)

 • Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng: bao gồm các công trình giao thông như đường cao tốc, đường sắt, đường nhựa,…. Và các công trình công ích như mạng viễn thông, nhà máy năng lượng, nhà máy thủy điện, hệ thống ống dẫn, …)

 • Hoạt động xây dựng chuyên dụng: Là nhóm các công trình đáp ứng mục đích sử dụng chuyên biệt như hoạt động thi công, lắp đặt lưới điện, đèn điện, trang trí, ốp lát, …

Ngành công nghiệp xây dựng được coi là xương sống của nền kinh tế và trực tiếp hình thành nên hệ thống tài sản cố định cho nền kinh tế quốc gia. Sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng sẽ tạo ra nhu cầu kéo theo sự phát triển của các ngành khác như: ngành vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép, gạch ốp lát,…).

Ưu điểm khi sử dụng băng tải trong công nghiệp xây dựng

Băng tải trong ngành công nghiệp xây dựng có nhiệm vụ vận chuyển các loại nguyên vật liệu như xi măng, cát, đá,...đến các địa điểm được yêu cầu. Băng tải sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

 • Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thuê nhân công nhằm đẩy nhanh tiến độ công việc.

 • Vận chuyển nhanh chóng, linh hoạt và an toàn.

 • Hoạt động trơn tru, ổn định, tiếng ồn thấp.

 • Thời gian sử dụng lâu dài, dễ dàng sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng.

 • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

 • Dễ dàng tháo lắp, vận chuyển và lắp đặt.

Băng tải thông dụng trong công nghiệp xây dựng

Băng tải con lăn

Băng tải con lăn là một trong những băng tải được ưa chuộng sử dụng trong vận chuyển hàng hoá, vật liệu vừa và lớn. Băng tải con lăn sở hữu độ bền cao có thể hoạt động tốt trong điều kiện làm việc khắc nghiệt như: môi trường hoá chất, nhiệt độ, độ ẩm cao. Băng tải con lăn thích hợp cho việc vận chuyển các sản phẩm như thùng hàng, thùng carton, pallet với chi phí đầu tư hợp lý, dễ dàng vận hành.

Đặc điểm của băng tải con lăn:

 • Hệ thống khung băng tải con lăn được chế tạo bằng inox hoặc thép, nhôm định hình, dễ dàng lắp đặt hoặc tháo dỡ. Những loại vật liệu này có khả năng chịu trọng lực tốt.

 • Trục con lăn thường được sử dụng trục inox hoặc thép không gỉ, mang lại độ bền cao.

 • Vật liệu để làm con lăn cũng khá đa dạng như thép không gỉ, inox, cao su có độ ma sát mà mài mòn tốt.

 • Bề mặt chịu lực của con lăn mạ kẽm, bọc cao su, hoặc bọc nhựa nhằm tăng độ bền và khả năng chịu lực cho băng tải.

Băng tải cao su

Băng tải cao su cũng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng với độ bền cao, kết cấu đơn giản, hiện đại, chống va đập và trầy xước trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra chúng còn được ứng dụng linh hoạt cho nhiều môi trường có điều kiện khắc nghiệt khác nhau. 

Đối với việc vận chuyển các vật liệu xây dựng có nhiệt độ cao nên sử dụng băng tải cao su chịu nhiệt tốt để đảm bảo an toàn và chất lượng cho chính nguyên liệu và băng tải. Băng tải cao su gần như ít tốn chi phí bảo hành, sửa chữa và thời gian vệ sinh. Chúng cũng linh hoạt ở nhiều địa hình khác nhau.

Cấu tạo băng tải cũng bao gồm các bộ phận cơ bản như: Khung băng tải được làm từ thép hoặc inox sơn tĩnh điện, bộ điều khiển (biến tần, nút dừng khẩn cấp, nút nguồn (ON/OFF, nút dừng khẩn cấp), dây đai băng tải, động cơ giảm tốc…. Được thiết kế bố trí chặt chẽ, đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.

Băng tải xích

 

Băng tải xích có độ bền và độ cứng cao, cho phép vận chuyển các vật liệu lớn, trọng lượng nặng. Bộ phận kéo của băng tải xích vận hành bằng xích nên có lực kéo lớn, hỗ trợ tăng năng suất của băng tải. Băng tải chuyển động với vận tốc không lớn nên băng tải vận hành một cách dễ dàng và ổn định.

Các loại băng xích phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Băng tải xích inox, băng tải xích tấm, băng tải xích treo, băng tải xích cào… Đối với môi trường trong ngành xây dựng, thường xuyên phải chuyển các vật liệu, thiết bị trọng lượng nặng nên lựa chọn sản phẩm băng tải chắc chắn, chịu nặng tốt. 

Cấu tạo của loại băng tải này cũng tương tự như những loại băng tải khác gồm các bộ phận cơ bản như: Khung đỡ, đĩa xích chủ động, ray đỡ, dây xích, vít căng băng tải, bộ phận kéo của băng tải,…

Trên đây là những ưu điểm và một số loại băng tải phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng. Nếu đang muốn sử dụng băng tải cho ngành xây dựng, vui lòng liên hệ hotline 0983 113 387 - 0966 966 032 để được tư vấn và hỗ trợ báo giá ngay hôm nay.

Tin tức khác