5 lời khuyên để chọn đúng loại băng tải

Hệ thống băng tải là cơ cấu thiết yếu được sử dụng để vận chuyển và kiểm tra nguyên liệu thô trong nhiều ngành công nghiệp.
Hệ thống băng tải là cơ cấu thiết yếu được sử dụng để vận chuyển và kiểm tra nguyên liệu thô trong nhiều ngành công nghiệp. Các hệ thống xử lý vật liệu này có nhiều kiểu dáng, với sự kết hợp của con lăn, dây chuyền và phổ biến hơn là dây đai. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn hệ thống băng tải hiệu quả.

Có rất nhiều hạng mục cần xem xét khi lựa chọn loại băng tải cho một dự án. Mỗi hạng mục đều có tầm quan trọng riêng và sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn băng tải. Sử dụng các tiêu chí sau để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho hoạt động của bạn.
 

5 tiêu chí lựa chọn đúng loại băng tải

 

1. Thông số kỹ thuật sản phẩm

Đặc điểm kỹ thuật sản phẩm là mục quan trọng nhất khi lựa chọn băng tải. Hãy bắt đầu với các thông số kỹ thuật cơ bản của sản phẩm:

- Kích thước sản phẩm
Bạn sẽ cần xác định chiều dài, chiều rộng và chiều cao của sản phẩm. Các kích thước này sẽ xác định các thông số kỹ thuật của băng tải như: chiều rộng và chiều dài băng tải, tâm con lăn...

- Trọng lượng sản phẩm
Bạn cũng cần xác định trọng lượng của sản phẩm. Trọng lượng của sản phẩm sẽ quyết định nhiều khía cạnh của việc lựa chọn băng tải. Nếu bạn đang sử dụng băng tải con lăn, trọng lượng sản phẩm sẽ giúp xác định yêu cầu về đường kính con lăn và kích thước con lăn. Trọng lượng sản phẩm cũng có tác động lớn đến kích thước động cơ cho băng tải của bạn.

- Tỷ lệ sản phẩm (Tỷ lệ sản xuất)
Tốc độ sản xuất của sản phẩm thường được đo bằng đơn vị phần trên phút hoặc phần trên giờ. Tỷ lệ sản phẩm, cùng với chiều dài sản phẩm, sẽ cho phép bạn xác định tốc độ băng tải thích hợp để băng tải của bạn có thể đáp ứng tốc độ sản xuất. 

- Loại sản phẩm
Có nhiều loại sản phẩm và mỗi loại truyền tải khác nhau. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là pallet gỗ, thì băng tải con lăn chạy bằng xích có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu pallet là pallet nhựa có chân, thì băng tải xích nhựa lớn có thể là giải pháp tốt hơn vì chân pallet có thể không truyền tải tốt trên băng tải con lăn.

Băng tải
 

2. Yêu cầu tích lũy

Yêu cầu tích lũy là rất quan trọng khi lựa chọn một băng tải. Tích lũy là một yêu cầu phổ biến trong môi trường sản xuất và là yếu tố quan trọng để giảm thời gian ngừng hoạt động nếu một phần thiết bị hỏng. Khi xem xét nhu cầu tích lũy của bạn, hãy tính đến thông tin sản phẩm. 
 

3. Yêu cầu rửa trôi

Yêu cầu về quá trình rửa trôi có thể ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn băng tải về cả giá cả và cấu tạo băng tải. Hầu hết các môi trường nhà kho không yêu cầu băng tải định mức rửa trôi, vì vậy băng tải xây dựng bằng thép hoặc nhôm nhẹ sẽ là đủ. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, sữa và dược phẩm đòi hỏi các mức đánh giá độ rửa trôi khác nhau khi phải sử dụng băng tải bằng thép không gỉ.

Những vấn đề cần cân nhắc khi rửa băng tải

- Áp lực nước: Một số môi trường rửa trôi chỉ được yêu cầu để chịu được mức độ làm sạch thấp, trong khi những môi trường khác phải có khả năng chịu được áp lực nước cao. Nếu sử dụng nước có áp suất cao thì các thiết bị như động cơ phải được đánh giá về mức độ làm sạch này.

- Hóa chất tẩy rửa : Khi xem xét quy trình rửa sạch, hãy nhớ xác định hóa chất nào được sử dụng trong chất tẩy rửa. Trong khi một số quy trình tẩy rửa chỉ sử dụng nước và chất tẩy rửa nhẹ, những quy trình khác có thể sử dụng các hóa chất mạnh như clo. Đảm bảo xác định sự tương thích giữa vật liệu băng tải của bạn và hóa chất. 
 

4. Điều kiện môi trường

Các điều kiện môi trường thường được xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn hệ thống băng tải . Điều quan trọng là phải hiểu môi trường, nơi băng tải của bạn sẽ được đặt là như thế nào. Ví dụ: nếu bạn đang xử lý các bộ phận kim loại, thì bạn có thể bị cặn dầu cắt hoặc phoi gia công kim loại lọt vào băng tải của bạn, gây ra trục trặc.
 

5. Yêu cầu về độ nghiêng 

Khi ngành công nghiệp phát triển, không gian sàn trở nên có giá trị hơn, và thường thì sản phẩm được yêu cầu nghiêng hoặc giảm xuống các tầng khác nhau hoặc trên các thiết bị hiện có. Thay đổi độ cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu không chọn băng tải phù hợp. 
 

Kết luận

Băng tải được xem là thiết bị quan trọng trong các dự án, nếu không có lựa chọn băng tải phù hợp, doanh nghiệp bạn sẽ bỏ qua cơ hội tăng thông lượng sản xuất. Lần tới khi bạn chọn băng tải, hãy nhớ thu thập càng nhiều thông tin càng tốt; bạn càng có nhiều thông tin, giải pháp cuối cùng sẽ tốt hơn.
 

Bài viết liên quan:


 

Tin tức khác

Liên hệ