0983 11 33 87

Hướng dẫn cách sử dụng và yếu tố an toàn cho người vận hành băng tải

Băng tải hiện đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư, nó đang dần trở thành máy móc chủ lực thay thế phần lớn thao tác phức tạp trong sản xuất. Khi nói đến làm việc đến băng tải không thể nhắc tới cách sử dụng, vận hàng hay bảo dưỡng hệ thống đúng cách. Xem ngay bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách sử dụng và yếu tố an toàn cho người vận hành băng tải

1. Không ngừng đào tạo và huấn luyện


Sau khi bàn dao băng tải hoặc hệ thống băng tải trong nhà máy, nhà cung cấp tiến hành bàn giao và đào tạo cho nhân viên liên quan cách sử dụng hệ thống đúng cách. Việc nhân viên vận hành thành tạo băng chuyền đúng cách sẽ giúp công việc được hoàn thành nhanh hơn. Việc đào tạo thường xuyên là điều bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện, dù là nhân viên mới hay nhân viên nhiều kinh nghiệm. Việc đào tạo đầy đủ - Thường xuyên - Nghiêm túc rất quan trọng, giữ an toàn cho bạn và những người khác.
 

2. Chuẩn bị


Trong quá trình vận hành băng tải không thể tránh khỏi những sai sót, nếu bạn là người vận hành máy thì phải biết làm gì trong trường hợp đó. Rất quan trọng nếu nhân viên vận hành chuẩn bị được những tình huống có thể xảy ra, Có thể là nút dừng khẩn cấp hoặc lấy vật cản trên băng chuyền.

Nên hiểu rõ những khu vực quanh băng tải, cần giữ cho nó không có mảnh vụn xung quanh, rất quan trọng nó giúp ngăn ngừa thương tích người lao động. Không bao giờ loại bỏ bảo vệ hoặc nhân viên hỗ trợ trừ khi đang trong quá trình bảo trì.
 

3. Trang bị đầy đủ dụng cụ an toàn khi làm việc

Trang bị bảo hộ lao động

Đảo bảo rằng doanh nghiệp cung cấp đúng các thiết bị bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc. Có thể là mũ cứng, giày an toàn,găng tay,..trong môi trường làm việc vật liệu cồng kềnh, nguy hiểm. 
 
Hãy nhớ rằng, mặc dù băng tải thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc, bạn cần lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa an toàn sức khỏe. 

 Đảm bảo rằng bạn đang đeo đúng thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhiệm vụ và khu vực làm việc. Luôn đội mũ cứng, giày an toàn và bảo vệ tai, và nếu bạn đang xử lý các vật liệu cồng kềnh hoặc nguy hiểm, hãy đảm bảo bạn có găng tay có độ bám tốt và kính an toàn. Buộc lại và búi tóc dài, và giữ quần áo và đồ trang sức rời khỏi băng chuyền.

Hãy nhớ rằng, mặc dù băng tải đang thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc, bạn sẽ cần lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa an toàn và sức khỏe. Nếu bạn cần thực hiện bất kỳ công việc khó khăn nào, hãy gọi thêm người hỗ trợ và giúp đỡ bạn.
 

4. Hiểu rõ về băng tải của bạn


Hiện nay có nhiều loại băng tải trên thị trường, thông thường chúng sẽ có hoạt nguyên lý hoạt động gần như giống nhau, song mỗi loại băng tải sẻ đi kèm với một mối nguy hiểm khác nhau. Hiểu rõ băng tài mà doanh nghiệp sử dụng sẻ giúp hạn chế tối đa những tình huống bất ngờ xảy ra.

Lời khuyên của chúng tôi là doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ về băng tải doanh nghiệp đang đầu tư. Hay biết chắc chắn rằng bạn hoặc bộ phận vận hành liên quan hiểu kỹ về băng tải đang sử dụng, các yếu tố từ tổng quan đến chi tiết, lường trước các mối nguy hiểm có thể xảy ra hoặc các phương án để đảm bảo an toàn.
 

5. Giữ cho mắt và tai của bạn luôn mở


Trong quá trình vận hành hãy luôn chú ý mọi thứ được xung quanh đều được vận hành đúng cách. Sử dụng để ý tín hiệu cảnh báo âm thanh trước khi khởi động băng tải, bạn có thể nhìn thấy băng tải khi vận hành điều khiển.

Kiểm tra thường xuyên những nơi có thể gây nguy hiểm là điều cần thiết tất cả các cơ sở sản xuất. Hãy theo giỏi phân tích các âm thanh khác ngoài tiếng hoạt động bình thường của băng tải, có thể là tiếng băng tải bị kẹt. Nếu bạn nghe hoặc thấy điều gì đó bất thường, hãy dừng lại và đứng xa băng tải trước khi kiểm tra.
 

6. Đừng để quá tải


Dù doanh nghiệp bạn tăng năng xuất để kịp đơn hàng thì việc quá tải lên hệ thống băng tải là điều không nên. Một băng tải hoạt động ổn định nếu vật liệu hay hàng hóa tải vừa phải. Bị dừng, có thể hư hỏng nhanh chóng nếu tải quá nhiều hoặc quá mức cho phép.

Hiện tượng quá tải chúng ta có thể nhận ra ngay đó là vật liệu bị tràn sang hai bên, tích tụ xung quanh băng tải, điều này có thể gây kẹt và hỏng thiết bị.
 

7. Biết các điểm kẹp


Điểm kẹp là khu vực nguy hiểm của băng tải, được tạo ra bởi hai hoặc nhiều bộ phận lăn của máy chuyển động về phía nhau. Nơi mà nhiều layout băng tải gặp nhau làm tăng nguy cơ thương tích 

Ví dụ, tại điểm kẹp có thể xảy ra ở các vị trí truyền động, trục lăn và bộ phận vận chuyển. Mặc dù luôn phải trang bị bảo vệ để ngăn tiếp xúc các điểm kẹp của băng tải, những điều quan trọng là phải biết tất cả các điểm kẹp ở đâu. Điều đó giúp cho người vận hàng và công nhân tránh được rủi ro thiếu an toàn trong quá trình làm việc.
 

8. Giữ băng tải luôn sạch sẽ


Trong quá trình sử dụng luôn giữ cho băng tải sạch sẽ là một yếu tố an toàn quan trọng. Doanh nghiệp nên có bộ phận kiểm tra, phân tích để kịp thời phát hiện tình trạng kẹt vật liệu, tích tụ con lăn hoặc mảnh vụn ở phía dưới, liền kề với phần tải. Ngoài ra kiểm tra khu vực đống hộp bên dưới băng tải hàng tuần. 

Băng tải luôn được sạch sẽ tăng tuổi thọ máy móc, giảm nguy cơ hỏng hóc, giảm tối đa chi phí ngừng hoạt động mà chúng ta gây ra.
 

9. Kiểm tra và kiểm tra thường xuyên


Trong quá trình vận hành cần có lịch để các kỹ sư kiểm tra bảo trì thiết bị của bạn thường xuyên và định kỳ. Điều đó sẽ giúp cho nó hoạt động trơn tru, chính xác. Bạn cần phải kiểm tra các yếu tố như linh kiện điện, động cơ, hộp số , khung và dây đau, bộ phận hỗ trợ và bảo vệ an toàn.   
 

10. Gọi cho các chuyên gia


Trong quá trình sử dụng, ngoài lần kiểm tra định kỳ, băng tải có thể phát sinh một vài hư hỏng nhỏ mà bạn không thể xử lý được. Trong trường hợp đó, bạn cần liên hệ ngay chuyên gia từ nhà cung cấp, có thể hướng dẫn bạn tìm ra vấn đề hoặc cử kỹ sư xuống nhà máy của bạn sửa chữa.

Băng tải Intech là một đơn vị chuyên ngành cơ khí, tự động hóa và công nghệ. Nếu bạn đang tìm kiếm một băng tải - hệ thống băng tải từ đơn giản đến phức tạp hay tìm đến Intech 0966 966 032 để nhận được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác:

Sản xuất băng tải PVC tại Hà Nội và trên toàn quốc
Băng tải Mini - Thiết kế nhỏ tạo năng suất lớn
Các hệ thống băng tải trong công nghiệp
Lựa chọn Công ty gia công CNC phù hợp cho dự án của bạn

Tin tức khác