0983 11 33 87

Tích Hợp Công Nghệ IoT Và AI Trong Hệ Thống Băng Tải Thông Minh

Hiện nay công nghệ IoT và AI đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, trong đó ngành công nghiệp sản xuất băng tải. Chúng tạo ra những băng tải thông minh, hoạt động tự động với hiệu suất vượt trội.
Hiện nay công nghệ IoT và AI đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, trong đó ngành công nghiệp sản xuất băng tải. Chúng tạo ra những băng tải thông minh, hoạt động tự động với hiệu suất vượt trội. Sau đây cùng Intech Group tìm hiểu chi tiết về nội dung này trong bài viết dưới đây nhé.

IoT là gì?

IoT (Internet of things) đề cập đến quá trình kết nối internet các vật thể vật lý hàng ngày trong cùng một hệ thống, từ các thiết bị, đồ vật thông thường trong gia đình như bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt; đến các tài sản chăm sóc sức khỏe như thiết bị y tế và thậm chí cả thành phố thông minh. Các thiết bị IoT được đặt bên trong các đối tượng vật lý chủ yếu thuộc 1 trong 2 loại: thứ nhất là một công tắc (gửi lệnh đến một thứ), thứ 2 là cảm biến (thu thập dữ liệu và gửi nó đi nơi khác). 

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo ra với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành động, hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic đơn thuần trong các ngôn ngữ lập trình ở chỗ, chúng ứng dụng các hệ thống máy học (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong quy trình xử lý công việc mà con người làm tốt hơn máy tính. Trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được trí tuệ như con người trong giao tiếp, hiểu ngôn ngữ, giải quyết vấn đề, học tập, dự đoán và tự thích nghi,...

Tích hợp công nghệ IoT và AI trong hệ thống băng tải thông minh

Công nghệ Iot công nghiệp đang cải thiện hệ thống băng tải thông minh. Các nhà sản xuất sử dụng IoT cùng với công nghệ RFID để cung cấp thông tin, dữ liệu vào các ứng dụng được kết nối với nhau trong suốt quá trình sản xuất. Cảm biến IoT siêu nhỏ được sử dụng để cải thiện quy trình làm việc và hiệu suất của băng tải thông minh bằng cách thu thập dữ liệu theo thời gian thực và báo cáo lại các thông tin cho các nền tảng cùng khả năng phân tích hiệu quả và thực hiện các điều chỉnh một cách linh hoạt khi cần thiết. Cùng với công nghệ AI, IoT là một phần của ngành sản xuất công nghiệp 4.0 giúp hợp lý hóa các quy trình sản xuất bằng cách tận dụng sức mạnh của dữ liệu.


Hệ thống băng tải thông minh ngày nay được thiết kế để dễ dàng tích hợp IoT, AI

Các cảm biến IoT được tích hợp ở những vị trí chiến lược có thể theo dõi được xem băng tải trên sàn có đúng thời gian với băng tải trên cao hay không và tự động điều chỉnh cho phù hợp, AI và IoT còn giúp cải thiện hiệu suất hoạt động, giảm thiểu tối đa thời gian chết và tai nạn nguy hiểm xảy ra.

Thông tin dữ liệu thu thập được từ IoT, đồng thời tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp tăng cường khả năng quản lý, giám sát. Từ đó tăng năng suất, giảm thiểu sai hỏng, giảm thiểu các công việc nặng nhọc cho nhân công. Ngoài ra các nhà sản xuất cũng có thể dựa vào đây để dự báo nhu cầu từ đó ra quyết định đầu tư thiết bị, sản lượng sản xuất trong tương lai,...

Hệ thống băng tải thông minh chính là sự cải tiến, nâng cấp vượt bậc từ hệ thống băng tải truyền thống, được kết nối linh hoạt, tích hợp AI và IoT, bao gồm các module băng tải tiêu chuẩn, robot gắp, máy tự động chuyên dụng. Tất cả tạo ra một hệ thống điều khiển thống nhất, tự động hoàn toàn trong sản xuất. Tùy theo sản phẩm và lĩnh vực sản xuất, hệ thống băng tải thông minh sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách đầu tư. 

>>Xem thêm: Tương lai và xu hướng phát triển của công nghệ băng tải

Với hệ thống băng tải thông minh, chúng sẽ được tích hợp phần mềm điều khiển ở mức cao hơn, có khả năng đo lường năng suất, cảnh báo tự động, thống kê số liệu, tính hiệu quả theo thời gian thực. Nhiều hệ thống băng tải hiện đại hơn được kết nối điều khiển từ xa với các thiết bị khác nhau như máy tính hay smartphone. 

Tóm lại, các công nghệ tiến bộ trong thiết kế băng tải đã giúp tăng cường hiệu quả hoạt động, đồng thời cải thiện tính an toàn và bảo trì. Những công nghệ mới như kết nối Internet vạn vật IoT được sử dụng trong thiết kế băng tải đã giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và nâng cao năng suất vượt trội.

Intech Group là đơn vị cung ứng các giải pháp băng tải thông minh, tự động hóa tích hợp IoT, AI giúp các nhà máy nâng cao hiệu quả hoạt động. Để liên hệ tư vấn, báo giá chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0983 113 387 - 0966 966 032 để được tư vấn, hỗ trợ 24/7

Tin tức khác