Tầm quan trọng của UPS công nghiệp và máy phát điện đối với nguồn điện dự phòng quan trọng

Tình trạng mất điện hiện đã gây ra nhiều thiệt hại cho các nhà máy công nghiệp, toà nhà chung cư, bệnh viện…

Tình trạng mất điện hiện đã gây ra nhiều thiệt hại cho các nhà máy công nghiệp, toà nhà chung cư, bệnh viện… Vì thế, chúng ta cần có ngay những biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng mất điện ngoài kế hoạch. Cụ thể là nên sử dụng máy phát điện hoặc bộ lưu điện UPS công nghiệp. Chúng thực sự quan trọng và cần thiết đối với các nguồn điện dự phòng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bộ lưu điện UPS công nghiệp là gì? Tổng quan về bộ lưu điện UPS công nghiệp

Bộ lưu điện UPS công nghiệp có tiếng anh là Uninterruptible Power Supply hoặc Uninterruptible Power Source. Chúng được hiểu là một bộ điện lưu, bình lưu điện, bình tích điện, bộ điện dự phòng… dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện tử với công suất thiết bị trong khoảng thời gian nhất định.

UPS công nghiệp và máy phát điện cần đi song song với nhau.

Khi nào thì sử dụng máy phát điện và UPS công nghiệp?

Những trường hợp như mất điện, giảm áp, tăng áp, chập điện, cháy mạch điện sẽ làm gián đoạn các thiết bị đang sử dụng. Từ đó hệ thống UPS hoạt động để cung cấp nguồn điện liên tục, giúp các thiết bị được hoạt động bình thường. Hơn nữa, các thiết bị sẽ được tắt đúng cách cho đến khi nguồn điện được cung cấp lại bình thường.

Chi tiết các tình huống mất điện cần sử dụng UPS công nghiệp và máy phát điện

Khi nguồn điện bị mất, bộ AST sẽ tự động chuyển hoặc hệ thống quản lý tòa nhà sẽ kích hoạt máy phát triện. Việc chuyển đổi này hầu hết mất khoảng 10 giây để thực hiện từ nguồn điện lưới sang máy phát điện. Nếu không có UPS để cung cấp trong khoảng thời gian chuyển đổi đó thì rất nhiều công việc sẽ bị gián đoạn.

Đối với các bệnh viện thì nguồn điện vô cùng quan trọng quyết định đến tính mạng con người. Nguồn điện bị mất khi bác sĩ đang phẫu thuật hay mổ cho bệnh nhân sẽ gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Quá trình chuyển đổi sang máy phát điện sẽ mất một khoảng thời gian từ 10 - 15 phút. UPS sẽ là thiết bị giữ nguồn điện cho đến khi việc chuyển đổi thành công, giúp các thiết bị vẫn được hoạt động bình thường và tránh những gián đoạn không đáng có.

Trong các nhà xưởng, các thiết bị sẽ tắt trước khi máy phát điện khởi động. Điều này sẽ buộc các động cơ, hệ thống truyền động, băng tải, các máy móc khác phải tái chế. Trong một số môi trường khác, quá trình khởi động có thể mất hàng giờ gây ảnh hưởng rất lớn như gây nhiễm bẩn thực phẩm sống, quy trình sản xuất bị lệch so với kế hoạch, doanh nghiệp bị tăng thêm chi phí vận hành…

Đối với các công ty sản xuất linh kiện thì mất điện được gọi là “cực hình”. Điển hình là việc sản xuất chip vi xử lý, vốn liên quan đến sự kết hợp của các quá trình cơ học và hoá học. Khi sự cố mất điện xảy ra, các chip đang được sản xuất sẽ không thể hoàn thành đến khi có điện trở lại. Nặng nhất là quá trình sản xuất chip đang được thực hiện sẽ bị loại bỏ và phải bắt đầu lại từ đầu.

Biện pháp xử lý cho các tình huống xấu xảy ra khi mất điện

“Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” đây vẫn là câu nói đúng đối với mọi tình huống trong cuộc sống. Một chung cư, doanh nghiệp, bệnh viện… cần có một hệ thống UPS công nghiệp và máy phát điện. Có thể nói, đây là một kế hoạch nguồn điện dự phòng toàn diện để cho phép các hoạt động được diễn ra liên tục và hiệu quả.

Thực tế, hệ thống UPS không thay thế được máy phát điện. Thay vào đó, UPS là sự bổ sung cần thiết cho máy phát điện dự phòng bằng cách duy trì nguồn điện cho đến khi chúng được khởi động. Cả hai hệ thống này đều cung cấp khả năng phục hồi dự phòng với các bộ lưu điện công nghiệp mang lại khả năng bảo vệ ngắn hạn. Từ đó, máy phát điện có nguồn điện dự phòng dài hạn hơn.

UPS được xem như một nguồn dự phòng có độ tin cậy cao. Theo nhiều thống kê cho thấy rằng ít nhất 80% việc lắp đặt UPS được sử dụng cho điều hòa nguồn điện. Bên cạnh đó, chúng còn có thể xử lý các dòng điện từ lưới điện bị sụt, duy trì điện áp và dòng điện ổn định. UPS sẽ giúp bảo vệ thiết bị sử dụng điện bằng cách ngăn chặn các sự cố ngắt không đáng có và các vấn đề khác dẫn đến việc tăng vòng đời sử dụng các thiết bị.

Đặc biệt, đối với các trung tâm dữ liệu công nghệ thông tin, UPS và máy phát điện là sự quan trọng cần thiết giúp nguồn điện ổn định. Chỉ cần mất điện một giây hay chỉ trong nháy mắt cũng có thể dẫn đến thiệt hại cho hệ thống công nghệ thông tin cũng như cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác. Vì thế, các thiết bị hỗ trợ như UPS sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong các hệ thống, máy chủ và thiết bị mạng.

Tầm quan trọng của UPS công nghiệp 3 pha

UPS công nghiệp 3 pha là một nguồn cung cấp điện liên tục giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh, cải thiện hiệu suất thiết bị, giảm yêu cầu bảo trì thêm và kéo dài vòng đời. UPS đặc biệt quan trọng hiện nay, khi các nhà máy hay các môi trường công nghiệp khác đã và đang phải trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số để áp dụng công nghệ công nghiệp 4.0.

Hơn nữa, hầu hết các hệ thống kỹ thuật số và tự động mới đang được triển khai trong môi trường công nghiệp. Phần nào đã tạo điều kiện cho sự hội tụ của công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin. Điều này có nghĩa là ngoài việc bảo vệ các tài sản cơ khí thì cần phải đồng thời bảo vệ các hệ thống điều khiển kỹ thuật số.

Tóm lại, UPS và máy phát điện là những hệ thống quan trọng, cần thiết trong cuộc sống cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, giúp ngăn chặn sự gián đoạn, thất thoát chi phí không đáng có trong quy trình tổ chức. Đầu tư vào hệ thống UPS công nghiệp và máy phát điện là sự đầu tư thông minh cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chia sẻ: bangtai.net.vn

Tin tức khác

Liên hệ