Các loại hoạt động của gia công phay CNC

Gia công phay CNC là một quá trình được điều khiển bằng máy tính liên quan đến việc sử dụng một công cụ cắt để loại bỏ một phần của phôi. Chuyển động quay và chuyển động của dụng cụ cắt phụ thuộc vào loại máy phay CNC và mức độ tinh vi.

Gia công phay CNC là gì?


Gia công phay CNC là một quá trình được điều khiển bằng máy tính liên quan đến việc sử dụng một công cụ cắt để loại bỏ một phần của phôi. Thiết lập cơ bản bao gồm việc đặt phôi trên bàn của máy trong khi các dụng cụ cắt gắn với trục chính quay và di chuyển để định hình phôi thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Chuyển động quay và chuyển động của dụng cụ cắt phụ thuộc vào loại máy phay CNC và mức độ tinh vi. Quá trình này rất linh hoạt và tương thích với các vật liệu khác nhau như nhôm, nhựa, gỗ và thủy tinh.  
 
Gia công phay
 

Các loại hoạt động phay CNC phổ biến hiện nay


Phay CNC có một số hoạt động với các thiết lập và ứng dụng khác nhau. Dưới đây là các loại hoạt động phổ biến.
 

- Phay mặt


Trong phay mặt, trục quay của dụng cụ cắt (dao phay mặt đầu) vuông góc với bề mặt phôi. Dao phay mặt đầu có thiết kế độc đáo, đáng chú ý là trong các hạt dao có thể hoán đổi cho nhau. Nó cung cấp hành động cắt bằng cách sử dụng nhiều răng cắt của nó. Kết quả là, các bộ phận được mài mặt có chất lượng hoàn thiện bề mặt cao hơn. Ngoài ra, quy trình được kiểm soát chặt chẽ, giúp bạn dễ dàng sản xuất bề mặt mong muốn một cách dễ dàng.
 

- Phay trơn


Phay trơn là một thao tác cột và đầu gối được sử dụng để phay các bề mặt phẳng nằm ngang. Dụng cụ cắt nằm song song với phôi. Do đó, quá trình cắt xảy ra từ đầu này sang đầu kia của phôi. Người vận hành có thể nạp bảng theo chiều dọc, chéo hoặc dọc.
 

- Phay góc


Phay góc liên quan đến việc phay các bề mặt phẳng bằng cách sử dụng một công cụ cắt theo một góc. Quá trình này giống như phay đơn giản, sự khác biệt duy nhất là thiết lập góc.

Có hai dao phay góc: góc đơn và góc kép. Máy cắt góc đơn có răng trên mặt góc của máy cắt và mặt phẳng lớn và thích hợp để làm việc ở góc 45  hoặc 60 độ. Dao phay góc kép có răng hình chữ V với bề mặt hình nón và là lựa chọn tốt hơn để phay các bề mặt phẳng ở 45 °, 60 ° và 90 °.
 

- Phay khuôn


Phay khuôn là phương pháp tốt hơn để tạo các đường viền không đều trên phôi. Đường viền có thể cong hoặc cong với các đường thẳng. Các đường viền có thể lõm hoặc lồi và được tạo ra với các răng đối diện với hình dạng như vậy. Do đó, để tạo ra sản phẩm có cạnh lõm, dao phay dạng phải có cạnh lồi. Phay khuôn chậm hơn một chút (khoảng 20 đến 30%) so với phay thông thường do việc cắt phức tạp hơn để tạo ra các bề mặt cong.
 
Gia công phay
 

Phay CNC hoạt động như thế nào?


Cùng với khoan và tiện CNC, phay CNC tạo thành nền tảng của quá trình gia công cơ khí CNC. Tuy nhiên, nó có một cơ chế độc đáo so với những cơ chế khác.

Quá trình này hoạt động bằng cách tháo các bộ phận ra khỏi phôi bằng cách sử dụng một công cụ cắt hình trụ xoay được điều khiển bằng máy tính có chức năng quay và di chuyển dọc theo nhiều trục.
 

Các bước chung của Quy trình Phay CNC


Phay CNC có thể được chia thành ba bước quan trọng:

- Bước 1: Chuẩn bị mô hình CAD 2D hoặc 3D

Sử dụng phần mềm CAD / CAM như Autodesk Inventor hoặc SolidWorks để tạo bản vẽ 2D / 3D có thể gia công được của sản phẩm cuối cùng.

Chuẩn bị tệp CAD để gia công CNC  phụ thuộc vào phần mềm của bạn. Một mặt, một số phần mềm có thể chuyển đổi hình ảnh 2D thành tệp CAD 3D. Mặt khác, một số phần mềm cho phép bạn theo dõi hình ảnh 2D để chuyển nó thành tệp 3D.

- Bước 2: Xuất thiết kế của bạn sang định dạng tệp tương thích với CNC

Máy phay CNC sẽ không hiểu mô hình bạn thiết kế trừ khi nó ở định dạng tệp gia công CNC tương thích. Do đó, cần xuất mô hình CAD của bạn sang các định dạng tệp tương thích với CNC bằng phần mềm CAD / CAM. Ví dụ về các định dạng như vậy là STEP và STL. Khi chuyển đổi, tệp sẽ hướng máy về chuyển động quay và tuyến tính, trình tự cắt, đường chạy dao, tốc độ máy và phôi liên quan đến quy trình.

· Bước 3: Thiết lập máy phay CNC và vận hành máy phay CNC

Người vận hành sẽ gắn các dụng cụ cắt vào trục chính và đặt phôi trên bàn. Sau đó, họ sẽ thiết lập máy để bắt đầu chương trình gia công và bắt đầu phay.
 

Liên hệ dịch vụ gia công CNC của Cơ khí Intech với giá cả cạnh tranh


Cơ khí Intech cung cấp dịch vụ phay CNC chuyên nghiệp, tập trung vào việc tạo ra các bộ phận kim loại và nhựa có độ chính xác cao với chi phí cạnh tranh. Chúng tôi có các loại máy phay CNC đa trục tiên tiến có thể giúp bạn cung cấp các bộ phận chất lượng cao với thời gian giao hàng nhanh chóng.

Với sự nâng cao không ngừng của trình độ sản xuất hiện đại, yêu cầu về chất lượng của sản phẩm gia công cơ khí ngày càng cao, Cơ khí Intech luôn áp dụng các biện pháp toàn diện để kiểm soát chất lượng để đạt được sản phẩm mong muốn. Đảm bảo độ chính xác trong gia công là điều quan trọng được chúng tôi đặt nên hàng đầu. 

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác với các hệ thống máy gia công CNC tiên tiến, hiện đại. Cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề sẽ mang đến cho Khách hàng sản phẩm chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá gia công cơ khí, Hotline: 0966 966 205

Một số sản phẩm và dịch vụ gia công cơ khí của Intech:

Tin tức khác

Liên hệ